Nữ tỷ phú bí ẩn

Vũ Khoan

 

Trong Forbes Billionaires: Full List Of The 500 Richest People In The World 2015, tạp chí Forbes xếp bà Sandra Ortega Mera, là 1 trong 5 người giàu thứ 225 với tổng tài sản là 6,3 tỷ Mỹ kim.

Song thân bà là ông Amancio Ortega và bà Rosalia Mera, người cùng chồng sáng lập công ty thời trang Inditex. Sau khi mẹ qua đời, Sandra Ortega Mera thừa kế số cổ phần trên 5 tỷ Mỹ kim của người mẹ để lại. Bà được nhận hơn 90% tài sản của mẹ, trong đó có toàn bộ cổ phần trong công ty Rosp Corunna Participaciones Empresariales, sau khi bà Rosalia Mera qua đời. Rosp Corunna hiện có 5,1% cổ phần trong Inditex. Theo Forbes, số tài sản này tương đương khoảng 6,3 tỷ Mỹ kim, đưa Sandra trở thành nữ tỷ phú trẻ ở Châu Âu (45 tuổi) và giàu thứ 225 trên thế giới. Trong khi đó, bố bà là ông Amancio Ortega là người giàu thứ 4 trên thế giới. Ông hiện nắm 59% cổ phần trong Inditex.

Tháng 03/2015, ông Amancio Ortega được tạp chí Fores xếp là người giàu thứ tư trên thế giới. Do cổ phiếu của tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Otega ngày càng lên giá, đến ngày 22/10 Forbes loan tin, ngôi vị người giàu nhất thế giới ngày 23/10 đổi chủ trong một thời gian ngắn, khi tài sản của tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega có thời điểm vượt 80 tỷ Mỹ kim, vượt qua Bill Gates. Lý do, đã có lúc cổ phiếu của công ty này lên mức cao nhất trong lịch sử, chạm ngưỡng 33,99 EUR, đưa tổng tài sản của ông chủ công ty Inditex đạt 80,3 tỷ Mỹ kim, vượt xa Bill Gates chỉ có 78,1 tỷ. Ngay sau đó, giá cổ phiếu này giảm xuống còn 33,8 EUR, lập tức Bill Gates đòi lại được ngôi vị người giàu nhất thế giới chỉ sau nửa tiếng bị hạ bệ. Tuy nhiên, với chênh lệch tài sản tính đến đêm 22/10/2015 (giờ Bắc Mỹ) chỉ khoảng 800 triệu Mỹ kim, danh hiệu người giàu nhất thế giới của Forbes có thể sẽ liên tục đổi chủ, khi mà cổ phiếu của công ty thời trang của Tây Ban Nha và Bill Gates được dự đoán sẽ tiếp tục biến động.

Ông Amancio Ortega là con một công nhân đường ray, khi còn nhỏ, biết rõ thế nào là cái nghèo. Ông nghỉ học ở tuổi 13 để làm thuê các công việc lặt vặt cho một cửa hàng thời trang. Sau đó, ông cùng với anh trai và chị gái cùng vào làm cho một cửa hàng khác. Tại đây, chàng Ortega gặp và kết hôn cùng nàng Rosalia Mera. Vào năm 1963, anh em nhà Ortega cùng kinh doanh bằng cách sản xuất mặt hàng áo choàng tắm giá bình dân. Năm 1983, Ortega có quan hệ tình cảm với một nhân viên tên Flora Perez Marcote và sinh hạ được một cô con gái nữa tên là Marta. Ông ly dị bà Rosalia Mera, nhưng bà vẫn là cổ đông lớn thứ nhì công ty Inditex, sở hữu khối tài sản khoảng năm sáu tỷ Mỹ kim. Khi bà Rosalia Mera qua đời, con gái bà là Sandra Ortega Mera được thừa hưởng tài sản của mẹ để lại.

Nicholas Moody, làm việc tại Campden Wealth, một tổ chức chuyên cung cấp thông tin về các công ty gia đình giàu có nhất thế giới, cho biết: “Số tài sản thừa kế đã đưa Sandra Ortega lên tầng lớp giàu tại Tây Ban Nha. Giờ chúng ta chỉ cần xem bà ấy có tham gia phát triển Inditex và tích cực kinh doanh hơn hay không?”.

Công ty Inditex sở hữu nhiều thương hiệu thời trang như Zara, Pull & Bear và Bershka. Hãng hiện có hơn 6.000 cửa hàng trên toàn cầu. Trong ba năm qua, lợi nhuận ròng của Inditex đã tăng trên 10% mỗi năm và cổ phiếu cũng tăng gấp đôi.

Ben Spruntulis, nhà phân tích tại BNP Paribas, từng nói: “Inditex là hãng bán lẻ thời trang xuất sắc. Sản phẩm chất lượng cao, hoạt động thống nhất, tăng trưởng có cấu trúc và mô hình kinh doanh bền vững”,

Khi còn sống, bà Rosalia Mera nắm giữ 86% cổ phần Rosp Corunna, Sandra Ortega nắm 14% còn lại. Em trai Sandra Ortega là Marcos Ortega cũng là một tỷ phú khi thừa hưởng 8% bất động sản của mẹ. Sandra Ortega Mera hiện là Phó chủ tịch Fundacion Paideia Galiza, quỹ từ thiện do hai mẹ con bà sáng lập, để giúp người tàn tật và hỗ trợ tìm việc làm.

 

Nời phụ nữ bí ẩn

Là một tỷ phú nhưng Sandra Ortega Mera nổi tiếng là người chăm chỉ, khiêm nhường và kín đáo đến bí ẩn. Bà luôn từ chối hầu như mọi cuộc phỏng vấn của giới truyền thông nếu như không liên quan đến công việc. Thậm chí ngay cả trong lễ kết hôn của em gái mình, Sandra cũng không xuất hiện vì ngại giới truyền thông. Chỉ đến khi cử hành tang lễ của thân mẫu, báo giới Tây Ban Nha mới có cơ hội chụp nhiều bức hình cận cảnh về cô con cả của tỷ phú giàu nhất nhì thế giới.

Khi thân mẫu còn sống, hai mẹ con họ luôn sát cánh bên nhau. Không chỉ bởi Sandra là cố vấn chính cho mẹ, họ còn sống cạnh nhà nhau trên khu bờ biển ở Oleiros, cùng nhau đi nghỉ.

Nhà sản xuất phim truyền hình Pancho Casal, người từng có thời gian làm việc với hai mẹ con bà Rosaline, kể lại: “Cô ấy luôn hành động đầy tính đột phá, nhưng không bộc lộ nhiều tư tưng như mẹ cô là bà Rosaline”. Trên thực tế, chính Sandra là người đã khuyên mẹ nên hạn chế tối đa việc xuất hiện trước truyền thông.

Kết hôn với một bạn trai học cùng lớp tại Đại học, công việc chính của Sandra hiện tại là quản lý Rosp Corunna và quỹ từ thiện Fundacion Paideia Galiza. Trước đó, Sandra và mẹ đã lập nên một mảng kinh doanh tách biệt với cha. Đã có thời gian bà từng làm việc trong công ty của cha, nhưng sự không ăn ý giữa hai cha con đã nhanh chóng khiến bà ra đi.

Tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý học tại Đại học Santiago (Tây Ban Nha), Sandra được khẳng định là người luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ xã hội. Bà luôn gần gũi với mọi người xung quanh, kể cả người giúp việc. Một người có thời gian làm việc với Sandra tại chương trình tình nguyện Châu Âu từng nói với giới truyền thông: “Qua cách ăn mặc cho tới thái độ của bà ấy, không ai nghĩ bà ấy là con của một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới, hay bà ấy có một bà mẹ là một trong những phụ nữ từng có tầm ảnh hưởng nhất thế giới”.

Vũ Khoan

 

Tin tức khác...