Novavax gởi hồ sơ xin Canada chấp thuận sử dụng vaccine của họ

Hôm thứ Hai 1/11, Novavax có trụ sở tại Maryland, Hoa Kỳ, loan báo trong một thông cáo báo chí rằng họ đã hoàn tất việc nộp hồ sơ cho Bộ Y tế Canada để xin cấp phép vaccine ngừa Covid-19 hai liều của mình.

Cổ phiếu của Novavax đã tăng khoảng 11% sau khi công ty cho biết họ đã nộp đơn xin sử dụng khẩn cấp vaccine tới Canada cũng như Cơ quan Dược phẩm Châu Âu.

Cùng ngày, Novavax đã nhận được sự chấp thuận đầu tiên trên thế giới khi công ty nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Covid-19 của họ ở Indonesia.

Đối với Indonesia, vaccine này sẽ được sản xuất bởi nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới – Viện Huyết thanh Ấn Độ – và được bán dưới thương hiệu của công ty Ấn Độ, Covovax.

Novavax cho đến nay đã nộp đơn xin phép sử dụng khẩn cấp ở nhiều quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Úc, Ấn Độ và Philippines.

Công ty cùng với đối tác Nhật Bản Takeda Pharmaceutical Co., cho biết họ đang chuẩn bị tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan quản lý để sử dụng vaccine này tại Nhật Bản vào đầu năm tới.

Novavax và Viện Huyết thanh Ấn Độ đã cam kết cùng nhau cung cấp hơn 1,1 tỉ liều cho chương trình COVAX, do Tổ chức Y tế Thế giới đồng lãnh đạo. Việc cung cấp vaccine sẽ bắt đầu vào năm nay sau khi được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp và tiếp tục đến năm 2022.

Novavax đã hoãn việc nộp đơn xin phê duyệt của Hoa Kỳ đến cuối năm nay và trang tin Politico loan báo rằng công ty đã phải đối mặt với các vấn đề về sản xuất và phẩm chất. Theo Politico, chính quyền Trump đã đặt cược lớn vào công ty ở Maryland ngay từ đầu đại dịch.

Không rõ liệu mũi tiêm của Novavax sẽ được sử dụng như thế nào ở Canada, nơi 84% những người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ. Như đã làm với một số công ty khác, chính phủ liên bang đã ký một thỏa thuận với Novavax vào đầu năm nay để mua 52 triệu liều thuốc.

Đã có tin tức nói rằng Novavax sẽ sản xuất vaccine Covid-19 của họ tại trụ sở của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRC) ở Montréal, và vào giữa tháng 10, NRC cho biết trong một tuyên bố rằng “công việc với Novavax đang được xúc tiến theo kế hoạch”.

Thuốc tiêm Novavax đã được chứng minh là có hiệu quả hơn 90%, bao gồm chống lại nhiều biến thể liên quan của coronavirus trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối rộng lớn tại Hoa Kỳ, và không có báo cáo nào về các vấn đề viêm tim hay máu đông hiếm gặp. Tuy nhiên, thử nghiệm đó phần lớn đã diễn ra trước khi biến thể delta trở thành biến thể của hơn 90% các trường hợp ở Bắc Mỹ.

Vào tháng 8, Novavax cho biết rằng trong một thử nghiệm đang diễn ra ở Hoa Kỳ và Úc các mũi tiêm nhắc lại của vaccine này đã cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại biến thể delta.

LT (Theo CBC)

Tin tức khác...