Nông dân Québec biểu tình trong khi cuộc đình công của CN tiếp diễn

Hôm thứ Hai 25/11, nông dân Québec một lần nữa lại xuống đường ở Montréal trong khi cuộc đình công của công nhân hỏa xa Canada (CN) bước sang ngày thứ bảy trên toàn quốc.
Nghiệp đoàn Các nhà sản xuất nông nghiệp Québec (UPA) đang kêu gọi các giới chức can thiệp khi tình trạng thiếu khí propane gây ảnh hưởng cho tỉnh bang. Nông dân cho rằng tình hình là rất trầm trọng và cần phải có cách để tái tục cung cấp propane.
Đoàn xe máy kéo lăn bánh tới văn phòng thủ tướng Justin Trudeau ở Montréal. Cuộc biểu tình diễn ra sau khi nông dân đến “thăm” trụ sở CN vào thứ Sáu tuần trước.
Các nông dân tuyên bố mùa màng và đời sống của họ đang bị giữ làm con tin trong khi các cuộc thảo luận giữa công nhân và ban quản trị CN bị bế tắc. John McCart, chủ tịch của UPA địa phương tại Argenteuil, nói với Global News rằng nông dân rất cần khí propane để thu hoạch ngô.
Tuần trước, Thủ hiến Québec François Legault cảnh báo tỉnh này đã hết propane, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho các bệnh viện, nhà dưỡng lão và các trang trại. Propane là nhiên liệu cần thiết để xấy khô ngũ cốc, sưởi ấm các vựa chứa ngũ cốc và các nhà già.
Tỉnh bang đã phải áp dụng biện pháp phân phối hạn chế propane kể từ khi 3.200 nhân viên CN đình công từ thứ Ba tuần trước. Khi các cuộc thảo luận kéo dài, Thủ hiến Legault đã kêu gọi Thủ tướng Trudeau và các đảng đối lập thông qua luật bắt buộc trở lại làm việc nếu cần để tránh khủng hoảng.
Teamsters Canada, nghiệp đoàn đại diện cho các công nhân hôm thứ Hai cho biết họ vẫn chưa đạt được tiến bộ nào tại bàn thảo luận với CN. Các công nhân đã làm việc không có hợp đồng kể từ ngày 23/7.
Các điểm chính chưa được giải quyết là điều kiện làm việc và thời gian làm việc quá dài. Tiền lương không nằm trong cuộc tranh chấp.
Tổng trưởng Nông nghiệp Liên bang Marie-Claude Bibeau cho biết không có mốc thời gian nào về việc Ottawa có can thiệp vào cuộc đình công của công nhân CN hay không, nhưng tất cả các lựa chọn, bao gồm cả luật buộc làm việc, vẫn còn trên bàn.
Bà Bibeau nói: “Mọi lựa chọn luôn nằm trên bàn, nhưng lúc này chúng tôi hy vọng rằng cả hai bên sẽ đạt được thỏa thuận và đó cũng là cách nhanh nhất”.
Bibeau cho biết bà liên lạc thường xuyên với Tổng trưởng Giao thông Marc Garneau và Tổng trưởng Nhân dụng Carla Qualtrough, cập nhật cho họ về những gì cuộc đình công đang làm ảnh hưởng đến lãnh vực nông nghiệp.
Cuối tuần qua, Tổng trưởng Giao Thông Marc Garneau cho biết một đoàn xe lửa đã rời Edmonton với 100 toa chở propane, nhưng sẽ mất một thời gian trước khi đến Québec. Một số xe vận tải chở propane cũng đến từ Sarnia, Ont.
Cuộc đình công đang dẫn đến những khó khăn khác nhau, bao gồm khó khăn trong việc đưa ngũ cốc ra thị trường tại các tỉnh bang vùng Prairies và thiếu hụt khí propane ở Québec cùng các tỉnh bang miền đông Canada.
Brian DePratto, chuyên gia kinh tế thuộc TD Bank nói với Reuters rằng cuộc đình công có thể gây tổn thất cho nền kinh tế Canada từ 800 triệu đến 1,1 tỉ đô-la trong 3 tháng cuối năm.
LT (Theo CBC, GlobalNews)

Tin tức khác...