Nợ nần sau khi tốt nghiệp đại học cấp cử nhân ở Canada.

Ottawa: Tháng 9, mùa khai trường lại về và cũng là thời gian nhiều bậc cha mẹ phải chuẩn bị tài chánh, đóng tiền học cho con.

Theo bản thăm dò dân ý của ngân hàng  CIBC vừa phổ biến thì  một sinh viên ở Canada, sau khi tốt nghiệp bậc cử nhân bốn năm, đã nợ tiền nợ sinh viên khoảng 30 ngàn dollars.

Trung bình chi phí của một năm ở đại học của một sinh viên Canada là $14,000.

Cũng theo bản thăm dò thì 74 phần trăm những sinh viên được hỏi ý kiến nghĩ là, tuy họ đã mượn nợ đại học đến $30,000, nhưng  các sinh viên này vẫn nghĩ là họ cần được huấn luyện thêm về kỹ thuật về công việc   mà họ sẽ được nhận vào làm.

67 phần trăm những sinh viên được hỏi ý kiến cũng cho là  tiền bỏ trong chương trình RESP mà bố mẹ của họ đã bỏ vào, đã làm bớt gánh nặng tài chánh khi họ bước vào ngưỡng cửa đại học.

Theo một bản tường trình khác của tổ chức tài chánh  CIBC Capital Markets thì những sinh viên Canadians bây giờ đã tỏ ra thiết thực hơn các sinh viên của những thời trước: họ chọn những ngành có  nhiều công ăn việc làm và được trả lương cao như  khoa học, kỹ thuật, kỹ sư và toán. Những ngành gọi là  STEM  viết tắt của những chữ science, technology, engineering và math.

Tuy nhiên những phí tổn mà sinh viên phải trả cho các ngành kỹ thuật STEM này cao hơn những ngành bình thường: số nợ khi họ tốt nghiệp khoảng $43,000.

Nhưng những sinh viên học những ngành kỹ thuật STEM, ra trường dễ kiếm việc và có số lương cao hơn những nghề khác.

Tin tức khác...