Nợ máu phải trả bằng máu: bố già mafia Pat Musitano bị bắn chết giữa ban ngày

Angelo và Pat Musitano

Burlington, Ontario: Vào ngày 31 tháng 5 năm 1997, 23 năm trước, bố già Pat Musitano lúc đó mới có 29 tuổi, đã ký vào bán án tử hình của chính ông ta khi một bố già Mafia khác, Johny Papalia, bị đốn gục, ngã bên lề đường.
Một luật lệ bất thành văn của băng đảng giang hồ Mafia là nợ máu sẽ phải trả bằng nợ máu, cho dù họ phải chờ hàng chục năm.
Bố già Pat Musitano đã bị mưu sát hai lần trước trong những năm qua mà chỉ bị thương, nhưng lần này thì không thoát khỏi định mệnh.
Bố già Pat Musitano năm nay 52 tuổii, bị kẻ gian bắn chết vào lúc 1 giờ trưa hôm thứ sáu 10 tháng 7, tại bãi đậu xe của khu thương xá Burlington giữa thanh thiên bạch nhật và có đông người qua lại.
Theo những tin tức loan báo thì một vệ sĩ của bố gia Musitano và một người đàn ông khác bị bắn trọng thương.
Cái chết của bố già Pat Musitano kết thúc một thời đại hùng cứ 70 năm của băng đảng Musitano ở miền nam tỉnh bang Ontario.
Theo nhận định của một chuyên gia về băng đảng, ông James Dubro thì kẻ sai người bắn chết bố già Pat Musitano có thễ là băng đảng Mafia Luppino, hay băng đảng Violi hay những tay găng tơ trẻ từ nhóm N’drangheta?
Băng Mafia Musitano khởi đầu ở miền nam tỉnh bang Ontario bởi tay găng tơ Anthony Musitano di dân đến từ Ý Đại Lợi.
Sau đó với sự tiếp tay của người cháu là Dominic Musitano, băng đảng này phát triển mạnh. Bố già Dominic Musitano chính là bố của hay tay bố già trẻ sau này là Pat và Angelo Musitano.
Ngoài băng Musitano, miền nam tỉnh bang Ontario còn có hai băng đảng Mafia khác là Papalia và Luppino.
Băng mafia Musitano làm ăn phát đạt với nghề tổ chức cờ bạc bất hợp pháp mà lợi tức của băng đảng này thu được vào năm 1992 là 14 triệu dollars.
Tháng 8 năm 1995, bố già Dominic Musitano chết vì đau tim và con trai lớn là Pat Musitano lên nắm quyền.
Cùng với người em là Angelo, bố già Pat Musitano đã gửi sát thủ đến giết bố già Johny Papalia của băng đảng Papalia và cặp rằng (don) Carmen Barillaro của băng đảng Papalia.
Các cuộc điều tra cho cảnh sát thấy chính hai anh em nhà Musitano là kẻ chủ mưu và cả hai anh em bị án tù 10 năm vào năm 2000.
Sau 7 năm tù, hai anh em nhà Musitano được tha vào năm 2007.
Tuy được tha, nhưng những kẻ thù của băng Musitano vẫn chưa dám đụng chạm đến hai anh em Pat và Angelo, vì băng đảng này được sự đỡ đầu của băng đảng Mafia lớn hơn là băng Rizzuto ổ thành phố Montreal.
Cho mãi đến năm 2015 thì bố già Vito Rizzuto qua đời, để hở những khoảng trống quyền lực của các băng đảng tội ác.
Tháng 5 năm 2017, bố già Angelo Musitano bị bắn chết ngay tại sân đậu xe của căn nhà trong thành phố Hamilton, tỉnh bang Ontario.
Bố già Pat Musitano cũng bị mưu sát hai lần, mà lần cuối vào tháng 11 năm 2019, bố già Pat Musitano bị bắn trọng thương ở thành phố Mississauga.
Cuối cùng lần sát hại thứ ba diễn ra vào ngày thứ sáu 10 tháng 7 năm 2020, bố già Pat Musitano bị bắn chết.
Trong vòng 3 năm qua, ít nhất có 10 tay anh chị trong các băng đảng tội ác đã bị bắn chết ở Canada.
Băng Mafia Rizzuto một thời lẫy lừng ở Montreal và ở Bắc Mỹ đã tan nát, và những tay băng đảng trẻ từ Ý qua, đang tìm cách tranh dành quyền lợi.
Theo nhận định của các chuyên gia về băng đảng mafia thì những tay găng tơ Ý là những kẻ không bao giờ quên thù hận và không bao giờ tha thứ: những mối thù có thể kéo dài 50 năm từ đời ông xuống đời cha và đời cháu, mà họ vẫn không quên báo thù.

Bố già Vito Rizzuto
Bố già John Papalia
Tin tức khác...