Nỗ lực ngăn chặn cá chép Á Châu vào vùng Ngũ Đại Hồ.

Detroit, Michigan: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 1 tháng 8, thì hiện có những nỗ lực của hai chính quyền Hoa Kỳ và Canada, nhằm ngăn chặn không cho loài cá chép Á Châu, len lỏi từ dòng sông Mississippi  từ hạ nguồn len lỏi vào vùng Đại Ngũ Hồ nằm giữa biên giới Mỹ và Canada.

Đại Ngũ Hồ bao gồm hồ Ontario, Michigan, Huron, Erie và Superior. Hồ Superior rộng nhất  với 82 ngàn cây số vuông, trong khi hồ nhỏ nhất là hồ Ontario chỉ rộng 19 ngàn cây số vuông.

Thành phố Toronto nằm cạnh hồ Ontario,  cái hồ nhỏ nhất trong Ngũ Đại Hồ, nhưng mỗi lần ra bờ hồ Ontario, ngừoi ta cũng thấy mặt nước trùng trùng điệp điệp, chẳng thấy bờ bên kia.

Loài cá chép Á Châu là một loài cá hung dữ, ăn nhiều mà các nhà khoa học sợ rằng, một khi chúng lẻn vào được Ngũ Đại Hồ, thì chúng sẽ sinh sôi nẩy nở, tàn phá môi trường và ăn hết những loài cá nhỏ và tôm cua trong vùng Đại Hồ.

Công Binh Hoa Kỳ, the US Army Corps of Engineers đã làm một nút chặn, không cho cá chép vào Đại Hồ ở cửa hồ ở tiểu bang Illinois, và sẽ công bố kết quả việc ngăn chặn này trong một bản tường trình sắp được phổ biến.

 

Tin tức khác...