Những vật bẩn nhất trong nhà và cách làm sạch

Ngay cả trong những ngôi nhà rất sạch sẽ, vi trùng vẫn có thể ẩn náu trong những vật dụng hàng ngày mà chúng ta không ngờ nhất…

Bọt biển rửa chén

Theo các nhà vi trùng học và các chuyên gia về vi trùng thì miếng bọt biển nhà bếp có lẽ là vật dụng bẩn nhất trong nhà của bạn. Khi bạn làm sạch các bề mặt và bát đĩa khác nhau bằng miếng bọt biển, bề mặt xốp của nó sẽ thu thập các mảnh thức ăn. Kết hợp với độ ẩm của miếng bọt biển, kết quả tạo ra môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Scientific Reports đã phân tích các vi sinh vật trong 14 miếng bọt biển nhà bếp. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy không ít hơn 362 loài vi khuẩn!

Cách làm sạch: Người ta gợi ý rằng việc đun sôi hoặc cho vào lò vi ba các miếng bọt biển có thể tiêu diệt vi khuẩn ẩn náu trong đó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng những phương pháp vệ sinh này không những không hiệu quả mà trong một số trường hợp, chúng thậm chí có thể làm tăng số lượng vi khuẩn trong miếng bọt biển. Điều tốt nhất nên làm là thay miếng bọt biển nhà bếp hai tuần một lần. Ngoài ra, có thể thử chuyển sang miếng cọ rửa bằng silicone, loại này không yêu cầu thay thế thường xuyên.

Khăn tắm

Tương tự như bọt biển, khăn tắm tích trữ độ ẩm và do đó hoàn toàn có thể tiếp cận vi khuẩn. Charles Gerba, nhà vi sinh vật học tại Đại học Arizona, giải thích: “Khăn tắm thường có một số lượng lớn vi khuẩn trong phân vì chúng luôn ẩm và vi khuẩn rất thích độ ẩm”. Xả toilet trong cùng một phòng để khăn tắm và tình trạng ẩm ướt trong phòng tắm đều góp phần khiến khăn tắm trở thành một trong những đồ gia dụng bẩn nhất.

Cách làm sạch: Khi nói đến việc làm sạch khăn tắm, nên nhớ hai điều: tần suất và nhiệt độ. Khăn tắm nên được giặt hai ngày một lần trong nước nóng, đây là điều cần thiết để diệt vi khuẩn. Bạn có thể thêm sản phẩm giặt có chất tẩy oxy hoạt tính cùng với bột giặt thông thường của mình để an toàn hơn.

Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng chứa hàng triệu vi khuẩn; một số từ miệng của chúng ta và một số từ môi trường lưu trữ bàn chải đánh răng. Nếu giữ tất cả bàn chải đánh răng trong cùng một ngăn đựng, chúng có thể bị nhiễm bẩn thêm khi tiếp xúc trực tiếp với các bàn chải đánh răng khác

Cách làm sạch: Nên thay bàn chải đánh răng 3 tháng một lần hoặc bất cứ khi nào lông bàn chải bắt đầu sờn. Nếu muốn giữ cho bàn chải đánh răng của mình sạch sẽ hơn, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên nên ngâm bàn chải đánh răng của bạn trong 3% hydrogen peroxide hoặc nước súc miệng Listerine để giảm vi khuẩn. Và tất nhiên, nên rửa thật sạch và để khô trong không khí sau mỗi lần sử dụng.

Các đồ dùng nhà bếp

Tổ chức Vệ sinh Quốc gia (NSF) phát giác rằng dụng cụ mở hộp và xẻng bằng cao su có kết quả dương tính với E. Coli, nấm men và nấm mốc. Một vật dụng đáng được nhắc đến là chiếc khay đựng đồ dùng. Chỉ cần nghĩ đến việc có nhiều bàn tay với vào khay đựng đồ dùng hàng ngày, chưa kể đến tất cả các mảnh vụn rơi vào.

Cách làm sạch: Máy rửa chén là lựa chọn an toàn nhất khi khử trùng đồ dùng nhà bếp. Dụng cụ mở hộp và muỗng gạt cao su nên được đặt vào máy rửa chén sau mỗi lần sử dụng (các dụng cụ cao su cũng có thể được làm sạch trong máy giặt). Nếu phần đầu silicone của cái xẻng có thể tách ra khỏi tay cầm, hãy tách hai miếng trước khi đặt vào máy rửa chén để bảo đảm mỗi miếng đều được làm sạch kỹ lưỡng. Nếu không có máy rửa chén, hãy rửa bằng tay với nước xà phòng nóng. Đối với khay đựng đồ dùng, nên dọn sạch ít nhất mỗi tháng một lần và rửa sạch bằng xà phòng hoặc cho vào máy rửa chén.

Máy pha cà phê

Một cuộc khảo sát năm 2015 được công bố trên tạp chí Scientific Reports đã kiểm tra máy pha cà phê của 10 gia đình khác nhau và phát hiện ra rằng mỗi chiếc đều chứa một số loại vi khuẩn. Các chủng vi khuẩn được phát giác bao gồm tụ cầu, liên cầu và E. coli.

Những vi trùng này có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Cách làm sạch: Máy pha cà phê nên được vệ sinh mỗi tháng một lần, theo hướng dẫn của nhà sản xuất. NSF khuyến nghị cho thêm tối đa bốn ly giấm chưa pha loãng vào bình chứa, để yên trong 30 phút, sau đó cho giấm chảy qua thiết bị. Để khử mùi giấm, hãy chạy máy bằng nước ngọt từ hai đến ba lần.

Các bàn phím máy vi tính

Một người Mỹ trung bình dành khoảng 6,5 giờ mỗi ngày trên máy tính và đó là chỉ riêng với công việc. Với sự tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với các ngón tay của chúng ta, không có gì ngạc nhiên khi bàn phím chứa đầy vi trùng. Một nghiên cứu năm 2018 đã kiểm tra các bàn phím khác nhau cho thấy phần lớn chúng bị nhiễm một số loại vi khuẩn.

Cách làm sạch: Đầu tiên, rút phích cắm của bàn phím hoặc máy tính xách tay, sau đó úp ngược nó lại để các mảnh bụi rác rơi ra ngoài một cách tự nhiên. Làm ẩm tăm bông và dùng nó để làm sạch xung quanh các phím. Hãy nhớ rằng tăm bông phải ướt nhưng không nhỏ giọt. Tránh để hơi ẩm lọt vào bất kỳ khe hở nào. Đối với phần trên cùng của các phím bàn phím và các khu vực xung quanh, hãy sử dụng khăn ẩm. Cuối cùng, sử dụng một miếng vải không xơ để loại bỏ lớp bụi cuối cùng và đánh bóng bàn phím.

Bình nước tái sử dụng

Nếu thứ duy nhất đi vào bình nước tái sử dụng là nước thì nó phải khá sạch, phải không? Sai lầm. Tiến sĩ Philip Tierno, giáo sư lâm sàng về bệnh lý và vi sinh tại Trung tâm Y tế Langone NYU, cho biết: “Vi khuẩn có xu hướng hình thành một lớp màng sinh học ở bên trong hộp đựng có thể tái sử dụng theo thời gian. Hơn nữa, khi không vặn và đậy nắp chai nước nhiều lần trong ngày, bất cứ thứ gì trên tay bạn đều có thể lọt vào chai.

Cách làm sạch: Bình nước của bạn cần được rửa sạch mỗi ngày. Đổ đầy nước ấm vào chai và vắt một ít nước rửa chén vào, sau đó dùng bàn chải cọ rửa thành và đáy chai. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng làm sạch miệng của chai. Vì vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt nên bạn hãy lau khô chai bằng khăn giấy hoặc khăn lau sạch. Nếu vẫn muốn để nó khô trong không khí, hãy chắc chắn rằng bạn đã bỏ nắp ra.

Giày

Qua đế giày, chúng ta mang theo vô số vi trùng vào nhà, bao gồm cả coronavirus mới.

Cách làm sạch: Có thể loại bỏ bụi bẩn khỏi đế ngoài bằng bàn chải đánh giày lông mềm; nếu bạn không có, bàn chải đánh răng cũ dùng cũng tốt. Để làm sạch kỹ hơn, hãy hòa nước ấm với một ít bột giặt, thoa dung dịch lên bàn chải rồi chà đế ngoài và đế giữa. Đối với giày thể thao, chỉ cần cho chúng vào máy giặt.

Bảo Ngân/KTNN 

Tin tức khác...