Những thị trưởng tân cử thân thiết của cộng đồng Việt

Thị trưởng John Tory

Theo kết quả bầu cử được công bố vào cuối ngày thứ Hai 22/10, Thị trưởng Toronto đương nhiệm, ông John Tory tái đắc cử không khó khăn với 63% tổng số phiếu cử tri, vượt qua ứng cử viên Jennifer Keesmaat đứng thứ nhì với 23% số phiếu.

Trong bài phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông John Tory, cam kết sẽ thực hiện các công trình xây cất gia cư với giá cả phù hợp khả năng tài chánh của cư dân Toronto, tái xét vấn đề bạo lực có vũ khí và giữ mức thuế thấp.

Trong 14 ứng cử viên khu vực 10, Toronto, ứng cử viên Kevin Vương, được báo Toronto Sun yểm trợ, đứng thứ hạng 3 với 3,018 phiếu, tỷ lệ 10.45%. Đối với một ứng cử viên lần đầu bước vào chính trường địa phương, khác với cuộc bầu cử cấp tỉnh bang và liên bang, ứng cử viên nghị viên phải tự lực, hoàn toàn không thể dựa vào uy tín đảng phái, phải gõ cửa từng đơn vị gia cư để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình, cho nên, nỗ lực của Kevin Vương để đạt được số phiếu này là một thành tích đáng được ghi nhận.
Ở Ward 7, khu vực Humber River-Black Creek, nghị viên Anthony Perruzza tái đắc cử với 8,336 phiếu, tỷ lệ 36,80%, ứng cử viên Giorgio Mammoliti về nhì với 5.625 phiếu tỷ lệ 24.83%, và Christopher Mammoliti được cử tri tín nhiệm ở chức vụ Ủy viên Hội đồng Quản trị Giáo dục Học khu.

Tại thành phố Mississauga, Thị trưởng Bonnie Crombie, được 91.422 cử tri tái tín nhiệm, chiến thắng với tỷ lệ áp đảo 76.7% số phiếu cử tri, vượt qua ứng cử viên về nhì Kevin J. Johnston đạt được 16.079 phiếu ủng hộ, tương đương tỷ lệ 13.5% . Ứng cử viên Ron Starr, nghị viên đương nhiệm, đắc cử đơn vị bầu cử 6 với số phiếu 4,859 phiếu (36.2%), nghị viên Sue McFadden tái đắc cử Ward 10, với số phiếu tuyệt đối 10.438, tỷ lệ 90.1% và ở khu vực 5, nghị viên Carolyn Parrish tái đắc cử với 6.798 phiếu, tỷ lệ 63.9%.
Trong phần phát biểu tại hội trường Le Tréport, 1075, Queensway E., Mississauga, tối 22/10, Thị trưởng Bonnie đã cảm ơn các các ủng hộ viên đã nỗ lực vận động cử tri đi bầu, những người đã và đang đứng bên cạnh bà trong những năm qua.

“Từ tận đáy lòng, tôi cảm ơn tất cả những gì các bạn đã thực hiện trong thời gian qua, Hôm nay, với tư cách là Thị trưởng, tôi cam kết với các bạn, tôi sẽ nỗ lực phục vụ trong nhiệm kỳ tới tương tự như đã làm trong nhiệm kỳ 2014-2018. Trong bốn năm qua, chúng tôi đã hoàn thành rất nhiều chương trình, dự án, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm ở tương lai. Cùng nhau cộng tác, chúng ta có thể thực hiện bất cứ điều gì”, Thị trưởng Bonnie Crombie nói.
Tại Brampton, ứng cử viên Patrick Brown đã đắc cử chức vụ Thị trưởng, chỉ sau 10 tháng rời khỏi vai trò thủ lãnh đảng Bảo Thủ Ontario, với 46.894 phiếu, đạt tỷ lệ 44.43% số phiếu cử tri, trong khi thị trưởng tiền nhiệm tái tranh cử, Linda Jeffrey, được 42.993 phiếu, tỷ lệ 40.73%.
“Xin vô cùng cảm ơn sự ủng hộ các bạn đã dành cho tôi, đã song hành với tôi trong cuộc vận động bầu cử vừa qua và chúng ta sẽ cùng nhau cộng tác. Tôi sẽ tìm cơ hội để kỷ niệm Ngày hành trình tìm Tự do với lá cờ biểu tượng của Tự do và vinh danh những đóng góp của Cộng đồng người Việt ở Brampton”, ông Patrick Brown nói với PV Thời Báo.

Trong suốt hơn một tháng vừa qua, VietCan Vote đã tổ chức các buổi gây quỹ cho các ứng cử viên thân thiết với cộng đồng người Việt trong những năm qua, yểm trợ các ứng cử viên sẽ là tiếng nói đại diện cho cộng đồng người Việt tại địa phương tại nghị trường.

Trong hai tuần cuối cùng của giai đoạn tiền bầu cử, thiện nguyện viên VietCan Vote, đã làm việc liên tục từ sáng đến nửa đêm, thảo luận chương trình hoạt động cho từng ngày, phác họa kế hoạch và xuống đường vận động cho các ứng cử viên.

Ngoài cuộc bầu cử địa phương, VietCan Vote còn hỗ trợ ứng cử viên James Nguyễn dự tranh đại diện đảng Bảo Thủ tranh cử dân biểu liên bang.

Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng hàng đầu của VietCan Vote là cổ động cử tri người Việt tham gia bầu cử, thực hiện quyền công dân hiến định, quyền bầu cử ứng cử và bầu cử mà ở quê nhà, dù có “nằm mơ cũng không thấy”. VietCan Vote quan niệm rằng lá phiếu thể hiện sức mạnh của cộng đồng, lá phiếu tạo nên trọng lượng cho tiếng nói của tập thể người Việt. Vì lý do đó, và cũng vì nhận thức được rằng, trong các kỳ bầu cử vừa qua, cử tri gốc Việt thờ ơ với vấn đề bầu cử, nên trong hai ngày Chủ nhật và thứ Hai vừa qua, VietCan Vote đã thiết lập trung tâm thông tin (Call Center) với hơn 70 âm thoại viên tại Toronto và gần 30 thiện nguyện viên khác ở Mississauga, Brampton, gọi điện thoại nhắc cử tri người Việt đi bầu.

Ngoài ra, Chủ nhật tuần trước, 14/10, VietCan Vote, đã cung cấp phương tiện di chuyển cho đồng hương người Việt đi bầu sớm.

VietCan Vote là một nhóm phi đoàn thể, phi tổ chức, tập hợp những thiện nguyện viên trẻ, đã tốt nghiệp hoặc đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học ở Ontario, được sự yểm trợ của các vị mạnh thường quân, hoàn toàn tự túc về phương diện tài chánh, không liên quan đến quỹ tranh cử của các ứng cử viên.
Bầu cử địa phương kết thúc, kết quả chính thức sẽ được công bố trong tuần này, VietCan Vote chấm dứt chiến dịch vận động tại địa phương và sẽ tái tập hợp trở lại trong cuộc bầu cử liên bang vào tháng 10 năm 2019.

VPY

Tin tức khác...