Những tác hại khôn lường từ thực phẩm vô bổ

Xuất phát từ các yếu tố như những sở thích về hương vị và không có thời gian để nấu nướng, các thức ăn nhanh (fast food) hoặc junk food (“thức ăn rác”, thức ăn vô bổ) thường là lựa chọn phù hợp để đáp ứng nhu cầu của dạ dày. Các công ty thực phẩm đã thiết kế các hoạt động và thực đơn của họ theo cách mà đại đa số người ta không chỉ sẵn sàng tạo cơ hội cho các tiệm thức ăn nhanh này, mà họ sẽ còn quay lại nhiều lần nữa.

Đây là một xu hướng nguy hiểm khi vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng đang bị đe dọa.

 

 

Những tác nhân chính của bệnh trầm cảm và tiểu đường loại 2
Trầm cảm và bệnh tiểu đường đã trở nên quá phổ biến, hầu như mọi người đã biết về sự tồn tại của nó, mặc dù họ có thể không biết về các triệu chứng. Trầm cảm có thể được định nghĩa một cách vắn tắt là trạng thái tâm trạng bị suy sụp. Tâm trạng hoặc cảm xúc của chúng ta được kết nối rất mạnh mẽ với các quá trình sinh hóa xảy ra trong tế bào.
Đồ ăn vặt giàu chất đường và chất béo chuyển hóa có khả năng thay đổi các quá trình này và ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm trạng của chúng ta, do đó chúng có thể đưa chúng ta rơi vào tình trạng quá tải mà không báo trước. Triệu chứng chính của bệnh tiểu đường loại 2 là tình trạng kháng insulin có thể gây ra do sản xuất quá mức insulin trong cơ thể để giải quyết lượng đường glucose cao trong máu.

Gia tăng các nguy cơ ung thư
Ung thư đã gây bất ổn cho cuộc sống của con người kể từ khi phát hiện ra nó. Các nghiên cứu cho thấy có mối tương quan chặt chẽ giữa việc ăn các thức ăn vặt và sự khởi phát của bệnh ung thư. Người ta quan sát thấy rằng các tế bào ung thư đã được phát hiện nơi cơ thể người mặc dù chỉ số BMI (chỉ số khối lượng cơ thể) nằm trong giới hạn cho phép.
Điều này có nghĩa là ung thư có thể hình thành trong cơ thể bạn ngay cả khi không có bất kỳ triệu chứng nào về việc ăn quá nhiều thực phẩm rác. Ung thư đại trực tràng đã được xác định là kết quả của chế độ ăn đồ ăn vặt và hậu quả của nó là béo phì. Rõ ràng là một lon Coca hoặc một chiếc bánh hamburger có thể rất ngon miệng, nhưng nếu theo dõi một danh sách dài các hậu quả đi kèm với việc tiêu thụ chúng quá mức chắc chắn bạn sẽ thấy chúng không đáng để chúng ta nếm thử.


Gây tác hại cho vô số bộ phận cơ thể
Chất béo trong món ăn vặt có xu hướng thay thế các protein tốt trong não. Điều này đủ để đưa bộ não vào trạng thái bất ổn trong trường hợp chúng ta ăn các junk food quá nhiều. Nó cũng có ảnh hưởng đến các kỹ năng nhận thức như khó học tập và tiếp thu. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến trẻ em trong việc học ở trường cũng như hiệu suất tổng thể.
Tim có thể bị ảnh hưởng lớn vì tích lũy chất béo và junk food là tác nhân chính gây ra béo phì. Không chỉ béo phì do chất béo tích lũy, nó còn ảnh hưởng đến hiệu quả vận chuyển máu của các động mạch (do bị tắc nghẽn), do đó dẫn đến sự dao động của huyết áp và các bệnh khác nói chung. Tăng huyết áp cũng ảnh hưởng đến chức năng của thận. Đừng quên, tích tụ chất béo trong gan cũng là một kịch bản quan trọng khác có thể đẩy bất cứ ai lâm vào tình trạng nguy cơ.

Tăng nguy cơ mất trí nhớ
Chứng mất trí nhớ được mô tả bởi trạng thái mất trí nhớ đồng thời suy giảm rất lớn khả năng nhận thức của não. Thức ăn vặt là những bộ máy bao gồm các chất béo và đường. Cả hai thứ này có thể gây ra những khủng hoảng nơi một số trung tâm chỉ huy của não với mức tiêu thụ thái quá. 60-80% các trường hợp mất trí nhớ là do bệnh Alzheimer.
Hàm lượng chất béo trong các đồ ăn vặt đã được coi là tác nhân chính gây bệnh, làm tăng mức độ protein của não kích hoạt bệnh Alzheimer. Lượng đường dư thừa trong cơ thể đồng nghĩa với hàm lượng insulin nhiều hơn, cuối cùng sẽ khiến não kháng lại insulin đồng thời có thể cản trở khả năng của não tạo ra những ký ức mới.

Cản trở quá trình tiêu hóa
Đa số thức ăn vặt đều chứa các thành phần được chiên kỹ, hiển nhiên đó là dầu. Dầu thừa từ thức ăn có khả năng bị lắng xuống trong dạ dày và có thể dẫn đến tính acid. Đặc trưng là trào ngược acid: sự di chuyển lên phía trên của acid trong ống thực quản, cuối cùng gây ra chứng ợ nóng. Vì đồ ăn vặt không có chất xơ, nó ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình tiêu hóa và làm cho cơ thể mất khả năng điều tiết nhu động ruột.
Ngoài ra, vì đồ ăn vặt làm bạn mất kiên nhẫn, có nhiều khả năng ăn uống nhanh có thể dẫn đến chứng khó tiêu ở mức độ lớn. Vì thực phẩm được ăn nhanh chóng, nên có nhiều calories hơn cũng được tiêu thụ vào cơ thể để mở đường cho các biến chứng khác.


Đa số người nghèo là nạn nhân
Tuy chưa rõ mối tương quan giữa đồ ăn vặt và tình trạng kinh tế, nhưng có một thực trạng rõ rệt là người nghèo tiêu thụ chúng nhiều hơn người giàu. Điều này không chỉ tạo ra sự chia rẽ lớn hơn giữa người nghèo và người giàu, mà còn đáng lo ngại vì người nghèo thường không có đủ điều kiện tài chính để được chăm sóc y tế tốt trong trường hợp cơ thể bị bất ổn do ăn đồ ăn vặt.
Về mặt kinh tế, sự lạc hậu và kém hiểu biết sẽ khiến người ta thiếu nhận thức về những thực phẩm tốt cho sức khỏe, thay vào đó họ chỉ nhắm mục tiêu ăn các thực phẩm có sẵn với giá rẻ, đáp ứng được nhu cầu ăn uống. Về lâu dài, đây sẽ là một tình huống tệ hại. Chúng ta trở thành nạn nhân trước những tác hại lớn bởi các vấn đề sức khỏe.

Hành vi bị thúc giục
Hành vi của chúng ta được liên kết trực tiếp với cách chúng ta cảm nhận. Cách chúng ta cảm nhận có mối liên kết trực tiếp đến các quá trình sinh hóa xảy ra ở cấp độ tế bào. Các quá trình sinh hóa này bị thay đổi và diễn biến mạnh mẽ khi ăn đồ ăn vặt. Do sự hiện diện của các chất phụ gia trong đồ ăn vặt, mức độ của hoạt động não bộ tăng đột ngột.
Não đã bị kích hoạt bởi các chất bảo quản. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng đột biến năng lượng và sự tăng động. Tăng động có thể gây tác động không cần thiết đến mức năng lượng và cấu trúc tinh thần tổng thể. Ngoài ra, có khuynh hướng con người dễ bị dẫn đến những cảm xúc tiêu cực do ăn đồ ăn vặt, từ đó dễ bị hành động thiếu tự chủ.

Sự thay đổi hóa học của não bộ
Dựa trên các cuộc nghiên cứu, hiển nhiên là đồ ăn vặt có khả năng làm thay đổi thành phần hóa học của não giống như một số loại thuốc thần kinh. Ăn uống vô độ các đồ ăn vặt có thể dẫn đến chứng lo lắng. Các thành phần tinh chế trong đồ ăn vặt gây ra sự dao động về lượng đường trong máu. Do sự gia tăng lượng đường trong máu, tuyến tụy buộc phải tạo ra một lượng lớn insulin để giải quyết vấn đề này.
Ngoài việc gây ra những thay đổi nhất định trong hệ thống não bộ, chúng cũng gây ra sự thèm muốn nhiều junk food hơn và cuối cùng dẫn đến chứng nghiện ăn junk food. Cuối cùng, một số cuộc nghiên cứu cho thấy loài chuột đã bị phát triển các sự cố về trí nhớ khi chúng được cho ăn nhiều các junk food. Điều này có thể suy diễn đến con người, và nó cũng có thể ảnh hưởng đến ký ức của chúng ta. Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng những người tiêu thụ đồ ăn vặt thường có biểu hiện thiếu kiên nhẫn.

Junkfood khiến người ta ghét trái cây và rau quả
Con người là sinh vật hành động theo thói quen. Khi có sự lệ thuộc kéo dài vào các junk food, việc ăn các trái cây và rau quả sẽ giảm mạnh. Khi vị giác đã quen với đồ ăn vặt, khả năng não thậm chí nghĩ về việc ăn thức ăn nhiều chất xơ sẽ trở thành một nhiệm vụ nặng nề.
Junk food khiến bạn ghét trái cây và rau quả
Vì đồ ăn vặt không có giá trị dinh dưỡng, và vì không có thêm trái cây và rau quả vào chế độ ẩm thực, nên chế độ ăn uống của chúng ta sẽ rất mất cân bằng và điều đó sẽ dẫn đến sự thiếu hụt dưỡng chất trong cơ thể. Đây là điều đáng báo động vì trái cây và rau quả đóng một vai trò rất lớn trong việc xây dựng hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại bệnh tật. Với việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt, chúng ta đang cướp đi khả năng đề kháng của cơ thể mình.


Chứa các lượng calorie cao từ đường hoặc chất béo
Kết quả là nó không chứa các chất cần thiết như protein, sợi và khoáng chất. Vì năng lượng được lấy từ đường và chất béo, nên có nguy cơ cao mắc các thứ bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch và sâu răng. Nếu các junk food được tiêu thụ thường xuyên, chất béo sẽ bắt đầu làm tắc nghẽn các động mạch, gây ra chứng tăng huyết áp và đau tim.
Ngoài ra, vì đây là những thực phẩm chứa nhiều calories và vì hầu hết mọi người có lối sống ít vận động, nên việc đốt cháy chúng bằng một quá trình trao đổi chất tự nhiên là vô cùng khó khăn. Điều này có nghĩa là cần có hàng giờ trong phòng tập thể dục để cắt giảm lượng mỡ thừa, nhằm đảm bảo junk food không dẫn đến những biến chứng có thể gây tử vong. Vì chúng chỉ là những calories và không có thêm bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào khác, các junk food còn được gọi là “những calories rỗng không”.

Tin tức khác...