Những nỗ lực tìm cách giải cứu đội túc cầu thiếu niên Thái.

Chiang Rai, Thái Lan: Theo những dự báo về thời tiết ở vùng có hang động Tham Luang Nang Non, trong tỉnh Chiang Rai, Thái Lan thì vào ngày thứ bảy 7 tháng 7, sẽ có những trận mưa lớn và gây lụt lội.
Những trận mưa này có thể gây thêm khó khăn cho việc giải cứu một đội túc cầu thiếu niên Thái.
12 cầu thủ và người huấn luyện viên 25 tuổi, đã bị kẹt trong hang động này 14 ngày qua, tính đến ngày thứ bảy 7 tháng 7.

Chính quyền Thái Lan mô tả tình hình lúc này như chạy đua với thời gian. Giới chức cho hay lượng oxy trong hang hiện là 15%, dưới mức bình thường 21%.
Hôm qua, một thợ lặn từng là đặc nhiệm SEAL Thái Lan đã tử vong do thiếu oxy trên đường quay ra ngoài sau khi vào hang đặt các bình khí nhằm tái cung cấp oxy cho mọi người.
Cơ quan chức năng đã vạch ra hàng loạt phương án giải cứu, trong đó giúp các em lặn và khoan lỗ từ bên trên hang để ròng dây đưa đội bóng ra ngoài là hai cách được bàn tới nhiều hơn cả. Tuy nhiên, biện pháp nào cũng tiềm ẩn rủi ro và khó khăn nhất định.
Tỉnh trưởng Chiangrai Narongsak Osatanakorn cho biết đội bóng nhí đã được dạy những kiến thức căn bản về lặn, song “chưa sẵn sàng lặn ra ngoài”. Một số em chưa đủ sức khỏe để tham gia hành trình đầy gian nan như vậy.
Vị trí nơi đội bóng và huấn luyện viên đang bám trụ nằm sâu khoảng một km dưới lớp đá cứng. Địa hình bên trên hang chủ yếu là rừng rậm, rất khó tiếp cận.
Forrest Wilson, trưởng đội ngũ thợ lặn thuộc Hội đồng Giải cứu Hang động Quốc gia Mỹ, người có 50 năm kinh nghiệm lặn hang động, từng tham gia nhiều cuộc giải cứu, cho rằng phương án khoan vách đá tới nơi đội bóng mắc kẹt không phải bất khả thi. Tuy nhiên, bản đồ hang động không đủ chính xác để các chuyên gia xác định vị trí cần khoan.
“Khoan mất rất nhiều thời gian”, Wilson nói. “Tôi không nghĩ chúng ta đủ thời gian”.

Tin tức khác...