Cấm sử dụng thiết bị laser cầm tay gần các phi trường

Hôm thứ Năm 28/6, tổng trưởng vận tải Marc Garneau đã công bố lệnh cấm tạm thời này của bộ vận tải. Theo đó, chính quyền liên bang sẽ cấm “sở hữu bên ngoài nhà riêng bất kỳ thiết bị laser nào hoạt động bằng pin, mạnh hơn 1 milliwatt, ở bất cứ nơi nào trong phạm vi 10 cây số cách phi trường, bãi đáp trực thăng, trong bất kỳ thị trấn, thành phố nào thuộc phạm vi các vùng Greater Vancouver, Toronto, và Montreal.

Mục đích của lệnh cấm này là để ngăn ngừa việc rọi các tia laser vào buồng lái của các máy bay, sau khi đã có 379 vụ như thế được ghi nhận trong năm 2017.

Lệnh cấm này không áp dụng cho những ai có các lý do hợp pháp để dùng một thiết bị laser ở ngoài trời, vì mục đích công việc, trường học, hay giáo dục”.

Ai bị bắt quả tang vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt $5,000 tối đa. Các công ty, tổ chức, đoàn thể vi phạm có thể bị phạt tới $25,000. Bộ vận tải liên bang giải thích thiết bị laser chỉa vào buồng lái của một máy bay sẽ có thể làm phân trí và ngay cả làm mù mắt tạm thời một phi công.

Cần biết, kể từ lúc tổng trưởng Garneau phát động một cuộc vận động giáo dục về những vụ rọi laser vào các buồng lái cách nay 2 năm, số vụ tấn công như thế đã giảm 25%. Mặc dù năm ngoái con số được ghi nhận là 379, giảm từ 590 trong năm 2015 và 527 trong năm 2016, nhưng theo ông Garneau chúng vẫn quá nhiều, cần phải là zero. Ông công nhận giáo dục dân chúng đang có hiệu quả nhưng không đủ nhanh. Rọi tia laser vào buồng lái máy bay theo luật hàng không của Canada đã là một tội liên bang rồi, dù khó truy tố.

Trong một điện thư, Delphine Denis – tùy viên báo chí cho ông Garneau – cho biết biện pháp mới nói trên cũng sẽ ban cho cảnh sát quyền chất vấn bất cứ ai có trong người một thiết bị laser, bị phát giác có mặt ở trong một trong những vùng bị cấm. Nếu bị phát hiện, đương sự phải trình bày lý do hợp pháp để sở hữu nó, nếu không sẽ bị cảnh sát phạt ngay tại chỗ.

Tin tức khác...