Những nhân công Việt Nam bị bóc lột ở Serbia

Zrenjanin, Serbia: Theo bản tường trình của tổ chức bảo vệ nhân quyền NGOs vừa công bố trong hôm thứ hai ngày 22 tháng 11 năm nay 2021 cho biết là có khoảng 500 công nhân người Việt, được tuyển từ Việt Nam sang làm việc xây cất một cơ xưởng cho một công ty Trung quốc, ở xứ Serbia, Châu Âu đã bị bóc lột sức lao động và tình trạng sinh sống thiếu thốn thực phẩm , quần áo ấm mùa đông cũng như nơi cư trú thiếu hẳn những tiện nghi căn bản.
Các nhân công người Việt này đang xây cất một cơ xưởng sản xuất bánh xe hơi cho công ty Shandong Linglong Tire của Trung quốc, tại thành phố Zrenjanin, trong tỉnh Vojvodina ở xứ Serbia.
Theo bản tường trình của tổ chức bảo vệ nhân quyền NGOs thì chủ nhân của cơ xưởng này đã không cho nhân viên của NGOs vào quan sát khu cư ngụ của các nhân công làm việc
Các nhân công Việt Nam đã được mướn qua hợp đồng 1 năm qua trung gian của cơ quan tìm việc Song Hỷ Gia Lai ở Việt Nam.
Những người muốn qua Serbia làm việc phải nộp cho công ty Song Hỷ Gia Lai từ 2,200 Mỹ kim lên đến 4 ngàn Mỹ kim.
Hợp đồng buộc các nhân công Việt Nam phải làm 9 tiếng một ngày và 26 ngày 1 tháng tức là 234 tiếng một tháng, và vượt quá mức quy định của luật lao động xứ Serbia.
Thực phẩm cung cấp thiếu thốn khiến nhiều nhân công Việt Nam phải đi tìm bắt những con thú ở xung quanh.
Tổng thống Alesksandar Vucic của xứ Serbia đã lên tiếng đả kích những lời tố cáo về việc đối xử tệ với nhân công Việt Nam và cho là đây là những công kích vào tình hữu nghị giữa Serbia và Trung quốc.
Xứ Serbia được xem như là đầu cầu cho các công ty Trung quốc bành trướng qua Âu Châu.

Tin tức khác...