Những ” nhà bếp ma” phát triển mạnh trong thời đại dịch

Coho's Kitchen

Vancouver: Trước cửa của một kho chứa hàng hóa trong một khu kỹ nghệ ở phía đông thành phố Vancouver có tấm bảng đề “pick up here”, vì đây là nơi mà khách hàng hay những tài xế đến nhận những món ăn mà họ đã đặt.
Kho chứa hàng này đã biến thành một “nhà bếp Ma” ( ghost kitchen) trong thời đại dịch covid, và có tên là Coho’s Kitchen
Thế nào là một nhà bếp ma? Đó là nơi mà những nhà đầu bếp có thể mượn làm chỗ nấu ăn theo những đơn đặt của khách hàng.
Hàng chục các nhà đầu bếp có thể mướn cùng chung một nhà bếp ma, và dùng các tên nhà hàng khác nhau.
Các nhà đầu bếp quảng cáo thực đơn và tên tiệm của họ trên mạng internet. Khác hàng dựa vào đó đặt mua và một là họ tự đến lấy, hai là nhờ tài xế uber.
Những nhà bếp ma đã phát triển mạnh mẽ trong thời đại dịch, khi các hàng quán phải đóng cửa và khách hàng phải mua qua mạng internet.
Hai trong số những đầu bếp mướn nhà bếp ma ở trong kho chứa hàng hóa này là hai anh em của anh Andrew Nguyễn, những đầu bếp gốc Việt.
Anh Andrew Nguyễn năm nay 23 tuổi, thành lập một nhà hàng trên mạng có tên là KOZU Sushi Pizza.
Theo đầu bếp Andrew Nguyễn thì anh ta khởi sự vào nghề làm đầu bếp ở nhà hàng ma bắt đầu khi có đại dịch.
Đầu bếp Nguyễn nói là có những lợi ích khi sử dụng những nhà bếp ma: tiết kiệm được chi phí, chỉ nấu khi có đơn đặt hàng và có thể thay đổi thực đơn một cách dễ dàng. Anh ta có thể nấu những món khác nhau khi có nguyên liệu sẵn sàng.
Theo ông Tim Silk, giáo sư của trường thương mại Sauder trực thuộc trường đại học UBC ở Vancouver thì chủ nhân của các nhà hàng sữ dụng nhà bếp ma sẽ không cần mướn nhà, không cần mướn nhân viên, không cần trả thuế và nhờ thế họ có thể kiếm lời dễ dàng.
Tiền mướn chỗ ở Coho’s Kitchen từ $750 một tháng lên đến $1,500 một tháng tùy theo diện tích và tùy theo những vật dụng nhà bếp mà người mướn cần.
Trong khi đó tiền thuê một nhà hàng ở thành phố Vamcouver thay đổi từ mức $2,400 lên đến $10,000 một tháng.
Theo chủ nhân của Coho’s Kitchen thì hiện có khoảng 40 nhà đầu bếp khác trong danh sách chờ đợi, để được mướn chỗ trong nhà bếp ma này.

Đầu bếp Andrew Nguyễn
Tin tức khác...