Những nguy hiểm khi đầu tư vào Trung quốc

Hồng Kông: Những tin tức loan báo trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua cho thấy nhũng nguy hiểm trong việc đầu tư vào Trung quốc trên mọi lãnh vực từ nhà cửa cho đến việc mua bán cổ phiếu.
Lấy thí dụ như giá cổ phiếu của đại công ty địa ốc Evergrande Group của Trung quốc trên thị trường chứng khoán Hồng Kông đã sút giảm từ mức 20 dollars Hồng Kông vào những ngày đầu năm nay 2021, xuống còn 2 dollars vào ngày 27 tháng 9: sút giảm 80 phần trăm.
Giá cổ phiếu của đại công ty Trung quốc Alibaba trên thị trường chứng khoán New York đã sút giảm từ mức 270 Mỹ kim xuống còn 145 Mỹ kim trong năm nay hay sút giảm gần 50 phần trăm.
Công ty Alibaba của Trung quốc từng được xem như là công ty Amazon của Hoa Kỳ.
Đầu tư vào Trung quốc không bại thì cũng sụm!
Một số lớn các công ty Trung quốc đã không có những minh bạch với khách hàng trong việc đầu tư, mượn tiền búa xua và khi nền kinh tế gặp khó khăn đi xuống, thì các công ty này không có tiền trả nợ.
Theo nhận định của đài NBC thì công ty địa ốc Evergrande Group của Trung quốc đã xây dựng một đế chế về địa ốc bằng cách mượn những số nợ khổng lồ và việc sụp đổ của công ty địa ốc này có thể kéo theo những suy thoái của nền kinh tế thế giới?
Nhưng cũng có nhiều chuyên gia tài chánh nghĩ là chính quyền Trung quốc sẽ không để cho công ty Evergrande Group sụp đổ vì mang tiếng.
Vì thế Trung quốc sẽ không để cho công ty địa ốc này sụp đổ, nhưng những người thiệt hại nhiều nhất là những nhà đầu tư bỏ tiền mua chứng khoán của các công ty Trung quốc này.
Công ty Evergrande do nhà tỷ phú Xu Jiayin năm nay 62 tuổi thành lập vào năm 1996.
Công ty này đã xây cất hàng triệu căn chúng cư cho giới trung lưu ở Trung quốc.
Công ty Evergrande có trên 200 ngàn nhân viên đang làm việc trong 1,300 dự án xây cất ở 280 thành phố ở Trung quốc.
Công ty này hiện nợ trên 300 tỷ Mỹ kim, công ty có số nợ lớn nhất trên thế giới. Mà vì xây cất quá nhiều, hiện có hàng loạt những cao ốc chúng cư xây cất xong của công ty này cũng như nhiều công ty địa ốc Trung quốc khác, nhưng không có người mua, không có người ở.
Một trong những nguy hiểm khác của việc đầu tư vào các công ty Trung quốc, là giấy tờ sổ sách không minh bạch.
Theo như những giấy tờ được công bố thì công ty Evergrande này từ hồi được thành lập cho đến nay, chưa bao giờ lỗ? và đùng một cái lại loan báo là không có tiền trả những trái phiếu đáo hạn.
Số lợi nhuận của nền kỹ nghệ địa ốc ở Trung quốc chiếm một phần tư số sản lượng nội địa (GDP) của Trung quốc, và sự sút giảm của nền kỹ nghệ địa ốc sẽ kéo theo sự giảm sút của nền kinh tế xứ này.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia tài chánh thì cho dù công ty Evergrande nợ nần ngập đầu, nhưng chính quyền Trung quốc sẽ tìm cách cứu thoát công ty này, vì nếu công ty Evergrande sập tiệm thì ảnh hưởng dây chuyền có thể sẽ kéo theo sự sụp đổ của nhiều công ty khác?
Ai sẽ là những người thiệt hại trong vụ khủng hoảng địa ốc này? Đó là những nhà đầu tư ngoại quốc bỏ tiền đầu tư, bỏ tiền mua chứng khoán của các công ty Trung quốc này!

Tin tức khác...