Những người “siêu già” tiết lộ bí quyết sống lâu sống khỏe

Các khảo cứu gia của trường đại học Northwestern ở Chicago đã xác định được một nhóm người lớn tuổi mà trí óc của họ không già..Bạn nghĩ bạn có thể theo gót những người “siêu già” này không?

Những người được gọi là Super Agers là những người trên 80 mà trí óc của họ vẫn tốt như những người trẻ tuổi.

Các khảo cứu gia của trường đại học Northwestern đã chọn ra một nhóm những người già trên 80 tuổi mà trí óc còn minh mẫn, sức khỏe tốt đề nghiên cứu cách sống của những người này.

Óc của những ngưởi siêu già có ba điểm khác biệt: vùng não gọi là cortex rất dày, ít có những tangles ( là chất gây bệnh Alzheimer’s, và có số thần kinh von Economo nhiều. Những thần kinh von Economo là những thần kinh về sự thông minh.

Theo giáo sư Rogalski của trường đại học Northwestern thì tuổi thọ của con người đã gia tăng, nhưng phẩm chất của đời sống lại không gia tăng theo, vì thế các khảo cứu gia của trường đại học Norethwestern đã muốn giúp đỡ những người già qua cuộc khảo cứu này.

Có thể một cuộc sống hoạt động giúp cho bộ não trẻ trung trong tuổi già?

Cuộc sống của hai người siêu già tiêu biểu

Ông Don Tenbrunsel, 87 tuổi
ong Tenbrunsel
Theo lời ông Tenbrunsel:

Năm nay tôi 87 tuổi, nhưng trí óc tôi vẫn còn minh mẫn.. Tôi không ăn nhiều chất ngọt, ăn uống điều độ, không ăn quá no. Tôi đi bộ nhiều, bất cứ lúc nào tôi có dịp là tôi đi bộ.

Những điều giúp cho trí óc, có thể là tại tôi hay tò mò, muốn tìm hiểu mọi thứ, và có thể làm cho bộ óc của tôi bén nhạy.

Trong vòng 20 năm qua, tôi đ du lịch rất nhiều, qua các nước như Trung quốc, Do Thái, Việt Nam, Nga,Thái Lan..Tôi muốn nhìn thấy những khía cạnh khác nhau của các nền văn hóa.

Tôi thích làm những tính toán trong đầu, nhớ lại những kỷ niệm cũ khi còn nhỏ. Ông cũng mê hát và thuộc rất nhiều bài hát.

Khi về hưu, tôi đi làm từ thiện 3 ngày một tuần, coi sóc cháu khi con gái phải đi làm. Tôi cũng mê đọc sách, thường la cà trong các tiệm sách Barnes ans Noble.

Tôi cũng đi lễ thưởng xuyên, liên lạc với 4 đừa con và dùng thời giờ liên lạc với bạn bè qua iPad và xem tin tức hàng ngày qua máy điện toán.

Bà Graycer Papp, 86 tuổi:

ba papp (left)
ba papp (left)

Tôi là chủ tịch của ban quản trị một chúng cư và tôi liên quan đến nhiều công việc quản trị căn chúng cư này hàng ngày.
Tôi giúp việc dạy kẻm miễn phí cho các học sinh từ năm 1990 cho đến nay, giúp học sinh chuẩn bị vào đại học.
Tôi có nhiều bạn và hay rủ nhau đi party, đi xem kịch, xem các bảo tàng viện..v.v.
Tôi đi bộ khi nào có thời giờ hàng ngày.

Có nhiều chứng cớ cho thấy super Agers có liên quan đến việc tập thể dục, ngủ ngon, và giữ trí óc hoạt động, không ngừng nghỉ.

Và bây giờ cũng thêm chứng cớ cho thấy tập thể dục từ lứa tuổi 40 có thể giúp bộ não không giảm sút ở tuổi già.

Một khảo cứu khác của trường đại học y khoa Boston cho thấy có những tương ứng giữa số lượng tế bào não ở tuổi 60, với tình trạng thể chất của người này ở tuổi 40.

Theo sự giải thích của giáo sư Nicole Spartano của trường đại học Boston thì những người không tập thể dục , thường có áp huyết cao vọt lên trong ngày, so với những người tập thể dục đều đặn. Cũng theo giáo sư Spartano thì những người tập thể dục đều đặn có lượng oxy d8u3 đưa lên não, và khỏe mạnh thân xác cũng dẫn theo sự khỏe mạnh của bộ não.

More Stories...