Những người ngư phủ đánh tôm hùm triệu phú

Halifax, Nova Scotia: Nghề ngư phủ đánh tôm hùm ở các tỉnh bang miền Đại Tây Dương của Canada, những thập kỷ trước là nghề chỉ  có làm việc một năm vài tháng trong mùa bắt tôm. Những tháng sau đó, những ngư phủ này ăn tiền  thất nghiệp..Một nghề của  những người nghèo, mà nhiều người cũng chưa học xong trung học.

Tuy nhiên thời thế thay đổi, món tôm hùm được  giới thiệu đến các thực khách ngoại quốc, nhất là thực khách Trung quốc, đã trở nên một món ăn đắt giá được ưa chuộng.

Tại  vùng thủ phủ Toronto, ngừoi ta có thể mua tôm hùm với giá khoảng dưới 10 dollars một cân Anh, nhưng với một con tôm hùm cỡ đó, có kèm theo trứng cá caviar, đã bán ở những nhà hàng sang trọng ở thành phố New York với giá 2 ngàn Mỹ kim.

Thực khách ngoại quốc đã thích ăn tôm hùm từ vùng biển Đại Tây Dương của Canada, hơn là những loại tôm hùm bắt từ vùng biển ấm như ở Úc Đại Lợi hay Tân Tây Lan.

Chính vì thế mà  hiện nay khi mùa tôm hùm bắt đầu, các cơ quan cảnh sát Hoàng Gia  RCMP ở các tỉnh bang miền đông đã phải  can thiệp vào hàng loạt những vụ  trộm tôm hùm trong các bẫy mà các ngư phủ đã đặt trên biển.

Tôm hùm Canada không còn là  “con dán(cockroach) trên biển” như người ta vẫn ví von trước đây.

Trong năm 2015, các ngư phủ của tỉnh bang Nova Scotia không thôi đã bắt về 49 ngàn tấn tôm hùm trị giá 700 triệu dollars. Trong năm 2016, số tôm hùm mà tỉnh bang Nova Scotia xuất cảng ra các nước ngoài có trị giá lên đến gần 1 tỷ dollars.

Những ngư phủ bắt tôm đã kiếm được rất nhiều tiền, mua sắm những chiếc xe hơi đắt tiền và những chiếc  tàu đánh tôm tối tân.

Tin tức khác...