Những người Mỹ gốc Việt bàn về chuyện đòi buộc tội ông Trump

Cựu Trung Tá Bùi Quyền, chỉ huy trưởng Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù: “Ông Trump không cần tiền, tại sao đòi truất phế?” (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Little Saigon ( Trích từ bản tin của báo Người Việt):
Trong những ngày qua, khi chính trường nước Mỹ đang sôi động về việc hạ viện Hoa Kỳ đang làm thủ tục buộc tội tổng thống Trump, vì những tiết lộ là ông Trump đã làm áp lực với tổng thống xứ Ukraine, để ông này mở cuộc điều tra về những khuất tất mà cựu phó tổng thống Mỹ, Jose Biden, tìm cách bảo vệ cho đứa con của ông , liên quan đến một vụ tham nhũng xảy ra ở Ukraine thời ông Biden còn là phó tổng thống Mỹ.
Các phóng viên của báo Người Việt đã làm những cuộc phỏng vấn một số những cư dân trong thành phố Little Saigon, mà chúng tôi xin đăng lại cho rộng đường dư luận:

Phe trung dung
Ông Đỗ Kim Thiện, 79 tuổi, cư dân Westminster, bày tỏ ý kiến: “Theo tôi, sự việc vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng. Quốc Hội Mỹ đang theo dõi và còn phải chờ. Đó là tôi nghe kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa nói thế.”
Ông Nguyễn Anh Tú, 73 tuổi, cư dân Garden Grove, đồng tình: “Tôi không có ý kiến, nhưng tôi nghĩ ông Trump sẽ tái đắc cử!”
Phe đòi truất phế
Trong khi đó, ông Khánh, một dược sĩ ở Buena Park, khẳng định: “Tôi nghĩ đã đến lúc phải truất phế ông Trump dù tôi đồng ý một vài việc ông ấy làm. Nhưng qua những hành vi và lời nói của ông, tôi thấy một vị tổng thống không nên nói dối.”
“Đã bao lần ông ấy hôm nay nói thế này, ngày hôm sau ông lại nói thế khác? Miệng ông nói bảo vệ Việt Nam, sao không thấy có hành động gì với Tàu Cộng ở Biển Đông đi?” ông nói thêm.
Ông Danny Huỳnh, cư dân Corona, mạnh dạn lên tiếng: “Tôi nghĩ nên truất phế ông Trump, vì ông ấy không có tư cách của một vị tổng thống. Ăn nói lung tung quá. Sống ở đâu cũng cần có lối xóm, có người xung quanh ủng hộ; trái lại ông này đi Âu Châu tuyên bố Mỹ không cần phải chơi với nước nào hết. Thật là kỳ lạ!”

Phe tiếp tục tín nhiệm
Số người tỏ ý tín nhiệm Tổng Thống Trump viện dẫn nhiều lý do lưu nhiệm, có người còn hứa bỏ phiếu bầu cho ông Trump đắc cử năm 2020.
Ông Chu Quang Cẩm, 80 tuổi, cư dân La Palma, cho biết: “Tôi chống lại việc hạ bệ ông Trump, vì nếu ông ấy thật sự có tội, thì phe Dân Chủ đã lôi ông ấy xuống từ lâu. Biết đâu lần này đám Dân Chủ lại thua to, vì ông Joe Biden và con ông này cũng sẽ phải công khai liên hệ đến việc cho Trung Quốc vay nửa tỷ đô la.”
“Tôi nghĩ bà Pelosi bị áp lực, phải nhanh nhẩu tuyên bố để giữ ghế chủ tịch Hạ Viện. Sợ mất ghế!” ông Cẩm nhận định.
Ông Lê Như Bích, du khách từ Canada về Little Saigon chơi, hóm hỉnh chia sẻ: “Tôi nghĩ không nên truất phế ông Trump, vì nếu truất phế ông, dân Canada chúng tôi sẽ mất vui. Không còn gì để coi. Nói vậy nhưng cũng phải công nhận ông Trump cũng có vài điều đúng.”
Ông Tuyên Trần, 76 tuổi, cư dân Fountain Valley, khẳng định: “Không nên hạ bệ ông Trump. Ông ấy không bao giờ liên kết với Việt Nam trong bàn cờ Trung Quốc. Ông Nguyễn Phú Trọng (tổng bí thư kiêm chủ tịch nước CSVN Việt Nam) qua Mỹ lần này, chẳng qua là để dịu lòng người dân trong nước!”
Ông Minh Nguyễn, 74 tuổi, từ Houston, Texas cho biết: “Mình phải giúp ông Trump. Tại sao đảng Dân Chủ cứ lôi chuyện xa xưa để hoạch họe, bắt lỗi ông ấy. Đừng nói chuyện chiến tranh vũ khí, vì ngày nay vũ khí thời đại là thông tin. Phải biết truất phế xong thì hậu quả cuối cùng ra sao? Theo tôi, nếu truất phế ông Trump thì nước Mỹ sẽ loạn!”
Cựu Trung Tá Bùi Quyền, chỉ huy trưởng Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù, nói: “Ông Trump không cần tiền, vợ đẹp, nay chỉ cần danh nên chỉ vì quyền lợi nước Mỹ mà làm tốt, tại sao đòi truất phế?”
Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Huy, tỉnh trưởng Kiến Tường, Mộc Hóa, khẳng định: “Không truất phế. Ông ấy làm được việc. Nếu ông ấy tái đắc cử, các dân biểu đảng Dân Chủ cũng sẽ đi chỗ khác

Dân Little Saigon lạm bàn về việc Hạ Viện đòi truất phế TT Trump

Tin tức khác...