Những người Hồng Kông đi tìm quê hương mới

Hồng Kông: Theo bản tin của đài BBC phổ biến hôm thứ sáu ngày 4 tháng 10, thì có hàng ngàn những người Hồng Kông, nhất là những người giàu có, đang nhờ các công ty di trú tư nhân, để tìm cách cho họ tìm một quê hương mới.
Hiện nay trên thế giới có nhiều quốc gia đã bằng lòng cho những người ngoại quốc tư cách thường trú, với điều kiện là những người ngoại quốc này, phải bỏ một số tiền lớn, đầu tư vào các quốc gia này, hay còn gọi đây là cách mua quyền công dân mới.
Các cuộc biểu tình đòi hủy bỏ việc dẫn độ, đã diễn ra ở Hồng Kông từ tháng 6 năm nay 2019, khi chính quyền Hồng Kông đưa ra một dự luật cho phép chính quyền Trung quốc dẫn độ những tội phạm, theo cách nhìn của chính quyền Bắc Kinh, từ Hồng Kông về đại lục xét xử.
Tuy dự luật dẫn độ đã được hủy bỏ, nhưng các cuộc biểu tình vẫn diễn ra ngày một mạnh mẽ hơn với những đòi hỏi về tự do dân chủ ở Hồng Kông.
Các chương trình “bán quyền công dân” ở nhiều quốc gia với giá cả thay đổi từsố tiền đầu tư phải là 100 ngàn Mỹ kim ở các xứ Antigua và Barbuda cho đến việc phải đầu tư vào bất động sản tối thiểu là 2 triệu euros ở Âu Châu.
Người Hồng Kông cũng chú ý đến những chương trình chiêu mộ di dân ở các quốc gia Châu Âu như Ái Nhĩ Lan, Bồ Đào Nha và Malta.
Hồng Kông là đất của nhà giàu với 179 ngàn người triệu phú theo những thống kê vào năm 2018.
Sự ra đi hàng hàng lớp lớp của những người Hồng Kông có thể sẽ biến Hồng Kông từ một trong những trung tâm tài chính thế giới xuống thành một thành phố tầm thường như những thành phố ở đại lục.

Tin tức khác...