Ottawa:Với sự sụp đổ của thỏa hiệp hợp tác kinh tế liên Thái Bình Dương, the Trans Pacific Partnership (TPP) vì sự bất hợp tác của Hoa Kỳ, và việc tổng thống Trump đang đòi hỏi có những thay đổi trong thỏa ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA), chính quyền liên bang Canada đã mưu tìm những thỏa hiệp tự do mậu dịch với các quốc gia khác, mà đặc biệt là với Trung quốc.
Mới đây thủ tướng Justin Trudeau đã bổ nhiệm ông cựu tổng trưởng di dân, là đại sứ Canada ở Trung quốc, nhằm nói lên sự quan trọng của việc giao thương giữa hai nước.
Tỷ lệ tử vong vì Nipah lên tới 50%: Hàng loạt sân bay châu Á tái kích hoạt lá chắn thời Covid-19
TPHCM tăng cường giám sát tại các cửa khẩu quốc tế để phòng chống bệnh Nipah
Hoa Kỳ kêu gọi công dân rời Iran “ngay lập tức”
Tuy nhiên theo những cuộc thăm dò dân ý mới đây, thì những người Canadians đã nghi ngờ vào sự thành thật của những người Tàu trong một thỏa hiệp tự do mậu dịch với Canada.
Tổ chức thăm dò dân ý The Nanos Research đã làm một cuộc thăm dò ý kiến, cho báo Globe and Mail và đã thấy 90 phần trăm những người Canadians được hỏi ý kiến, đã không muốn những công ty quốc doanh Trung quốc được quyền tự do làm thương mại ở Canada.
88 phần trăm những người được hỏi ý kiến cũng không thoải mái khi cho các công ty Trung quốc có quyền mua lại các công ty cao kỹ Canada cũng như có quyền khai thác dầu cát ở tỉnh bang Alberta.