Những người Canadians không tin vào sự thành thật của Trung quốc

Ottawa:Với sự sụp đổ của  thỏa hiệp hợp tác kinh tế  liên Thái Bình Dương, the Trans Pacific Partnership (TPP) vì sự bất hợp tác của  Hoa Kỳ, và việc tổng thống Trump đang đòi hỏi  có những thay đổi trong thỏa ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA), chính quyền liên bang Canada đã mưu tìm những thỏa hiệp tự do mậu dịch với các quốc gia khác, mà đặc biệt là với Trung quốc.

Mới đây thủ tướng Justin Trudeau đã bổ nhiệm ông cựu tổng trưởng di dân, là đại sứ Canada ở Trung quốc, nhằm nói lên sự quan trọng của việc giao thương giữa hai nước.

Tuy nhiên theo những cuộc thăm dò dân ý mới  đây, thì những người Canadians đã nghi ngờ vào sự thành thật của những người Tàu trong một thỏa hiệp  tự do mậu dịch với Canada.

Tổ chức thăm dò dân ý The Nanos Research đã làm một cuộc thăm dò  ý kiến, cho báo Globe and Mail và đã thấy 90 phần trăm những người Canadians được hỏi ý kiến, đã không muốn  những công ty quốc doanh Trung quốc được quyền tự do  làm thương mại ở Canada.

88 phần trăm những người được hỏi ý kiến cũng không thoải mái khi  cho các công ty Trung quốc có quyền mua lại các công ty cao kỹ Canada cũng như có quyền khai thác dầu cát ở tỉnh bang Alberta.

Tin tức khác...