Những món thực phẩm được phát minh ở Canada

Ottawa: Nhân ngày kỷ niệm 150 năm Canada lập quốc, đài CBC đã nhắc đến một số món ăn đã được phát minh tại Canada như món sushi California roll, Hawaiian pizza và  món rượu cocktails có tên là  Bloody Caesar.

Canada là  một quốc gia có những thiên tài, như điện thoại đã được phát minh ở Canada cũng như các môn thể thao như môn bóng rổ, băng cầu và môn bóng bầu dục.

Nói về các món thực phẩm thì món sushi California roll đã được phát minh  ở Canada vào năm 1974.

Với nền văn hóa đa dạng, Canada đã phát minh ra nhiều món thực phẩm đã trở thành thông dụng và được ưa chuộng trên thế giới.

Món sushi California roll: Khi ông đầu bếp chính  Hidekazu Tojo di dân từ Nhật qua thành phố Vancouver vào năm 1971 thì sushi chưa phải là một món ăn có trong thực đơn ở các nhà hàng Canada.

Người đầu bếp 67 tuổi này nói là người ta không ăn cá sống và nghĩ món rong biển không phải là món ăn.

Đầu bếp Tojo đã nghĩ cách chế biến món sushi  cho hợp với khẩu vị người tây phương, và món sushi California roll ra đời với cá sống trộn lẫn thịt cua nấu chín và avocado, rong biển được gói dấu dưới vỏ cơm bên ngoài.

Đầu bếp Tojo cũng không biết ai đặt cho cái món sushi mà ông sáng chế là “California roll”: có thể vì trái avocado trồng nhiều ở tiểu bang California.

Đầu bếp Tojo hiện là chủ nhà hàng Tojo’s ở thành phố Vancouver.

Hawaiian pizza: Khi ông Sam Panopoulos di dân từ Hy Lạp qua Canada  vào năm 1954, thì chưa có tiệm pizza nào ở  Canada.

Những tiệm pizza ở thành phố Detroit bắt đầu bành trướng lan rộng sang Canada qua cửa ngõ thành phố Windsor.

Ông Panopoulos lúc đó có một tiệm ăn ở thành phố  Chatham, gần Windsor, và tiệm ăn của ông cũng có món pizza.

Cũng theo lời kể của ông Panopoulos thì pizza lúc đó chỉ có nấm, baccon và pepperoni.

Năm 1962, khi làm pizza ông đầu bếp này đã bỏ thêm dứa lên trên, và đem ra cho khách hàng.

Lúc đầu họ không thích, nhưng dần dần món Hawaii pizza đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng không những ở Canada và ở trên thế giới.

 

Ly rượu cocktail “Bloody Caesar” cũng được phát minh ở Canada  vào năm  1969 khi ông Walter Chell, một di dân đến từ Ý Đại Lợi, làm việc cho khách sạn Westin ở thành phố Calgary đã nghĩ ra.

Ông Chell đã pha nước cà chua, clam juice, Worcestershire sauce, spices vào rượu vodka. Ông Chell đã đặt tên cho món rượu này là Caesar. Một thời gian sau có một tửu khách người Ăng Lê đến khách sạn và được  ông Chell rót rượu Caesar  cho uống. Ông khách này uống xong khen ngợi ” this is a bloody good Caesar” và cái tên “Bloody Caesar” có từ đó.

Tin tức khác...