Những đứa con trai của gia đình điệp viên Nga, muốn có quốc tịch Canada.

Toronto: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 28 tháng 5, hai đứa con trai của một gia đình điệp viên Nga, từng trú ngụ ở Toronto, đã quay lại Canada trong những ngày qua, để đòi quyền là công dân Canada.
Như chúng ta đã biết chính quyền Nga đã rải một toán điệp viên nằm vùng dài hạn ở Hoa Kỳ và Canada trong những thập kỷ trước.
Những điệp viên này có nhiệm vụ là “trường kỳ kháng chiến” ở Bắc Mỹ, nhằm thu thập những tin tức vềb an ninh, kinh tế.. cho nước Nga.
Tổ điệp viên này có khoảng 10 người đã bị cảnh sát liên bang Hoa Kỳ FBI phá vỡ.
Trong số những điệp viên bị bắt giữ và trục xuất có hai nam nữ điệp viên sống ở Toronto.
Họ bị trục xuất trở lại Nga gồm cả hai đứa con đã sinh ra ở Toronto.
Một trong hai đứa con trai này là anh Alex Vavilox, 23 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học.
Anh Vavilox đã kiện chính quyền liên bang lên đến tòa tối cao pháp viện lấy lý do anh ta được quyền công dân Canada vì sinh ra ở Canada, trong khi chính quyền liên bang đã không đồng ý, vì anh này sinh ra từ một cặp điệp viên làm việc cho một chính quyền nước ngoài, chứ họ không phải là những di dân bình thường. Cặp điệp viên này lấy tên giả, sống ở Canada với mục đích thâu thập tin tức tình báo.
Theo ông Richard Deslauriers, trưởng nhóm điều tra FBI, là người đã bắt giữ hai điệp viên Andrey Bezrukov và Elena Vavilova ở Toronto và 8 điệp viên Nga khác ở Hoa Kỳ vào năm 2010, thì chính quyền Canada không nên chấp thuận cho những đứa con của điệp viên được quyền công dân, vì làm như thế sẽ khuyến khích việc các quốc gia khác rải điệp viên nằm vùng.
Hai điệp viên Bezrukov và Vavilova đến Toronto trong những năm 1980s, với những tên giả là Donald Heathfield và Tracey Ann Foley, những dữ kiện cá nhân mà họ ăn cắp của người khác, sinh hai đứa con trai trong những năm 1990 và 1994. Sau một thời gian sinh sống ở Canada, cặp điệp viên này đã được lệnh sang sinh sống ở thành phố Paris vào năm 1995 và sang tiểu bang Massachusetts ở Hoa Kỳ vào năm 1999, trước khi bị bắt giữ vào năm 2010.
Mười điệp viên Nga sau đó đã bị trục xuất về Nga, sau những hoán đổi tù nhân giữa hai quốc gia.
Tòa tối cao pháp viện Canada sẽ phân xử vụ kiện cáo này vào tháng chạp năm nay.

Tin tức khác...