Vancouver: Tuy biên giới giữa Canada và Hoa Kỳ đã tạm đóng cửa từ nhiều tháng qua vì đại dịch, nhưng vẫn có những người Mỹ qua Canada, lấy cớ là họ lên Alaska, để vào xem thắng cảnh. Như nhiều trường hợp gần đây, người ta thấy nhiều xe của khách du lịch đến thăm viếng các công viên quốc gia Banff hay Jasper hay hồ Louise ở tỉnh bang Alberta, mang bảng số từ các tiểu bang Hoa Kỳ.
Những du khách Mỹ khi đến biên giới đã nói với các nhân viên an ninh biên giới Canada, CBSA, là họ trên đường đến Alaska, nên phải chạy ngang qua Canada, nhưng sau khi được vào Canada, thay vì đi Alaska, họ đã đến viếng thăm các thắng cảnh của Canada.
Chính quyền liên bang Canada cũng như cư dân trong nước đều lo sợ khi thấy những du khách Mỹ lẻn qua, vì họ sợ những người du khách này mang theo mầm lây bệnh COVID-19.
Chính vì thế mới đây chính quyền liên bang Canada chỉ cho phép những người Mỹ muốn lên Alaska, và phải mượn đường đi qua Canada, chỉ được đi qua những cửa khẩu Abbotsford-Huntingdon (British Columbia), Kingsgate (British Columbia), Osoyoos (British Columbia), Coutts (Alberta), và North Portal (Saskatchewan).
Chính quyền liên bang chỉ cho phép những du khách Hoa Kỳ muốn đến Alaska, lái xe qua Canada trong thời gian ấn định, phải sử dụng những con đường chạy thẳng, chứ không được chạy ngoằn nghèo qua các thành phố khác.
Những du khách Mỹ này cũng bị cấm không được đến các công viên quốc gia Canada, các thắng cảnh của Canada, trên con đường mà họ dự định đến Alaska.