Những cụ gốc Việt sống trong nhà dưỡng lão Mỹ trong thời COVID-19

Sacramento, California: Đài VOA mới đây có nói về việc các cụ gốc Việt sống trong nhà dưỡng lão Mỹ trong thời gian có đại dịch.
Trước khi có đại dịch, ngoài những nhà dưỡng lão thường trú, còn có những nhà dưỡng lão bán trú, khi các cụ được thân nhân đưa đến vào buổi sáng, được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe, ăn sáng, tham dự các sinh hoạt văn nghệ, thể dục, ăn trưa và tiếp tục các sinh hoạt trong nhà dưỡng lão, cho đến chiều thì thân nhân lại đến đón về nhà.
Những nhà dưỡng lão bán trú ở Mỹ dường như được ưa chuộng trong cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ: con cái sáng sáng đưa bố mẹ đến gửi và chiều thì đón về.. giống như đưa con nít đi gửi hàng ngày ở các trung tâm giữ trẻ.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên đài VOA, ông Larry Nguyễn, giám đốc điều hành Lovejoy Adult Day Healthcare, một cơ sở dưỡng lão bán trú ở Sacramento, thủ phủ tiểu bang California, cho biết từ đầu mùa dịch đến nay, không có ca nhiễm hay tử vong trong số các cụ được chăm sóc ở đây.
Hiện cơ sở này chăm sóc cho 125 cụ từ 60 tuổi cho đến 95 tuổi, trong đó gần một phần ba là người gốc Việt. Các cư dân còn lại ‘đủ mọi sắc tộc, từ Mỹ, Lào, Philippines, Hàn, Thái cho đến Mexico.’
Trước khi có dịch thì mỗi ngày xe của trung tâm sẽ đến đón các cụ từ lúc 9 giờ sáng. Khi đến trung tâm, họ sẽ được bác sỹ kiểm tra sức khoẻ, rồi sau đó ăn sáng, sinh hoạt tập thể, chơi trò chơi, ăn trưa và được kiểm tra sức khỏe một lần nữa trước khi được đưa về nhà.
Nhưng từ khi có dịch, để đảm bảo an toàn, viện dưỡng lão này đã chuyển sang chăm sóc các cụ tại gia.
Ông Larry cho biết “Chúng tôi có y tá-bác sỹ đến thăm các cụ hàng ngày,ở trung tâm luôn có y tá trực điện thoại để các cụ ở nhà có chuyện gì sẽ gọi vào trung tâm nhờ giúp đỡ.”
Để các cụ đỡ buồn trong thời gian ở nhà thì 9 giờ sáng mỗi ngày trung tâm có chương trình kết nối để các cụ gọi vào nói chuyện với nhau, hỏi thăm lẫn nhau rồi sau đó chơi trò chơi trực tuyến.
Ông Larry cũng cho biết thêm là phần đông các cụ Việt sống một mình hay một cặp, ít người ở chung với con cháu, vì thế các cụ rất buồn, không muốn ở nhà. Có nhiều cụ gọi vào hỏi chúng tôi chừng nào hết lệnh cấm để các cụ đến sinh hoạt trở lại.
Cụ Lô Quang Sáng, 84 tuổi, ở trung tầm Lovejoy Adult Day Healthcare cùng với cụ bà , nói với phóng viên đài VOA rằng cụ mong trung tâm ‘sớm mở cửa trở lại’ để hai vợ chồng cụ đến sinh hoạt.
Cụ Sáng nói là “Tụi tôi cũng nhớ vì chỗ đó vui lắm. Mấy người già lớn tuổi gặp nhau nói chuyện, sinh hoạ “Bà xã tôi thích ca, hát, múa. Nhờ đó mà sức khỏe của bả tốt hơn và trí nhớ của bả cũng cải thiện. Còn tôi thì khoái đến đó coi tennis,”
Cụ Sáng cũng nói thêm là hiện với sự chăm sóc, hỏi thăm của trung tâm hàng ngày khiến cho vợ chồng ông ‘cảm thấy bình an trong mùa dịch’, tinh thần tụi tôi vẫn vui vẻ, không thấy chán nản gì.Người Việt Nam dễ chịu đựng hơn người Mỹ vì chịu cực khổ quen rồi. Người Mỹ dễ bị stress.”

Tin tức khác...