Những chi tiết về Gabriel Wortman, sát thủ trong vụ giết người tàn khốc nhất ở Canada.

Dartmouth, Nova Scotia: Trong vòng 12 tiếng đồng hồ từ tối hôm thứ bảy 18 tháng 4 cho đến trưa hôm sau ngày chủ nhật, có 22 người bị bắn chết tại 16 địa điểm khác nhau ở miền bắc của tỉnh bang Nova Scotia, 5 căn nhà bị đốt cháy và ít nhất có 3 chiếc xe cũng bị tiêu hủy.
Cảnh sát Hoàng Gia RCMP đã tìm thấy tung tích của tên sát thủ vào lúc 10 giờ sáng hôm chúa nhật, tại một cây xăng ở thành phố Enfield, cách thành phố Halifax khoảng 40 cây số.
Khi thấy cảnh sát , kẻ giết người vội vàng tìm súng, nhưng không nhanh bằng những cảnh sát nhà nghề: tên sát thủ đã bị bắn chết.
Hung thủ tên là Gabriel Wortman, 51 tuổi, là một chuyên viên làm răng giả có 2 văn phòng làm việc chính ở hai thành phố Dartmouth, và Halifax, tỉnh bang Nova Scotia, và văn phòng phụ ở thị trấn Portapique, một thị trấn có những nhà nghỉ mát bên cạnh bờ hồ.
Theo những nguồn tin thân cận thì trong tối hôm thứ bảy 18 tháng 4, ông Wortman đã cùng người bạn gái đến dự một cuộc đốt lửa trại ở một nhà hàng xóm trong thị trấn Portapique và trong buổi lửa trại đó, hai người này đã có những gây gổ ( tin đồn là ông Wortman là người ghen tuông mà người bạn gái theo nhận xét của nhiều người hàng xóm thì rất đẹp).
Ông Wortman đã bỏ về giữa chừng cùng với người bạn gái . Cả hai tiếp tục có những lớn tiếng và ông ta đã hành hung gây thương tích và còng tay người bạn gái. Người này sau đó tìm cách chạy trốn vào khu rừng bên nhà.
Hung thủ kiếm không ra và cuộc bắn giết diễn ra từ căn nhà có buổi lửa trại và chạy dài theo nhiều nơi ở tỉnh bang Nova Scotia.
Cảnh sát được báo tin, đến phong tỏa khu vực, nhưng tên sát nhân đã chạy ra ngoài khu vực này, và tiếp tục tìm giết những kẻ thù của ông.
Theo sở cảnh sát Hoàng Gia, thì trong số 22 người bị bắn chết, có kẻ hung thủ quen mặt cũng có kẻ ông ta chưa quen, như nữ cảnh sát viên Heidi Stevenson, khi người nữ cảnh sát này ủi xe vào xe của tên sát nhân, tìm cách chận hắn lại. Tên này đã bắn chết người nữ cảnh sát, kéo xác ra ngoài xe bắn bồi thêm vào ngực của nạn nhân và cướp súng.
Cảnh sát cũng tìm thấy một danh sách tên người mà tên sát nhân muốn giết ở văn phòng làm răng giả của ông ta ở Dartmouth. Theo các chuyên gia thì cái danh sách này đã được hung thủ viết từ hai năm trước và nhân dịp này, hung thủ đã ra tay hạ sát luôn những kẻ mà hắn không ưa.
Trong vòng 12 tiếng đồng hồ, hắn đã biết nơi nào hắn sẽ đến và sẽ gặp những ai?
Cũng theo các nguồn tin thân cận thì khi bắt đầu vụ thảm sát, hắn đã mang quần áo cảnh sát Hoàng Gia, đi xe có hình dạng tương tự của xe cảnh sát, và nhờ thế hắn đã có thể thoát ra khỏi vòng bao vây ở thị trấn Portapique và tiếp tục giết người ở những nơi khác.
Các tin tức cũng cho hay là tên sát nhân này võ trang đến tận răng khi tiến hành cuộc giết người: súng ngắn, súng trường bán tự động và súng shotgun, tuy là hắn ta không có giấy phép mua súng.
Lúc đầu hắn đi xe giả dạng cảnh sát nhưng sau đó giết người cướp xe, hắn đã dùng nhiều xe khác nhau và khi bị cảnh sát bắn chết ở cây xăng tại thành phố Enfield, hắn đã đi chiếc xe Mazda 3, sau khi bắn chết khổ chủ là bà Gina Goulet ở thành phố Shubenacadie.
Vào khoảng 11 giờ trưa hôm chúa nhật, tên sát nhân lái chiếc Mazda 3 đến cây xăng Irving thường là nơi ghé chân của những tài xế xe vận tải, ở thành phố Enfield để đổ xăng, thì ngay tại đây có một cảnh sát Hoàng Gia thuộc biệt đội cảnh sát đặc trách những trường hợp khẩn cấp và một cảnh sát mang theo một quân khuyển K9. Cả hai cảnh sát và con chó cảnh sát đi trên một chiếc xe không có nhãn hiệu cảnh sát, cũng đến đây đổ xăng. Cả hai bên nhận ra nhau, tên sát nhân vội vàng chạy vào xe lấy súng, nhưng không nhanh bằng những cảnh sát nhà nghề: tên sát nhân này đã bị bắn chết.
Cũng theo những nguồn tin báo chí, thì tên sát nhân đã có những tiền sử về chuyện lường gạt. Không những cho bạn bè mà ngay cả với những người thân.
Ông Steven Zinck, có tiệm làm đồng xe hơi ở gần văn phòng của tên sát nhân ở thành phố Dartmouth và cũng là một khách hàng và bạn.Vào năm 2004 ông Zinck gặp khó khăn tài chánh đã mượn tiền tên sát nhân để giữ vững tiệm làm đồng xe hơi.
Không ngờ khi mượn tiền, tên sát nhân đã bỏ thêm giấy tờ cho ông Zinck và cuối cùng ông này đã bị kẻ cho mượn tiền lấy mất căn nhà.
Trường hợp cho mượn tiền và lấy nhà cũng xảy ra cho ông chú ruột của tên sát nhân.
Theo báo Daily Mail thì tên sát nhân là một triệu phú, nghiện rượu và bất mãn vì các cơ sở làm ăn của ông ta bị buộc phải đóng cửa trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Tin tức khác...