Những cách ngăn ngừa bị gù lưng, gẫy xương vì bệnh rỗng xương

Bệnh xốp xương, hay rỗng xương (osteoporosis), khiến xương yếu dần, trở nên mềm, dễ gãy. Hiện nay có 20 triệu người ở Mỹ hiện mang bệnh xốp xương. Nhiều vị thành tàn phế, phải trông nhờ vào sự chăm sóc của người khác.
một lòng bên trong. Lòng xương bình thường đặc và chắc. Bệnh xốp xương do một số các chất trong lòng xương mất đi dần theo thời gian, khiến xương không còn đặc, chắc như trước. Đây là hiện tượng mất xương (bone loss) theo thời gian khi ta có tuổi.
Rồi khi về già, ít nhiều, chúng ta đều mất xương dần, do xương cũ bị phá đi, song xương mới không tạo ra kịp để trám các chỗ hổng trong xương, nơi những xương cũ không còn. Ai mất xương nhiều quá, sẽ bị bệnh xốp xương.

Đặc biệt, phụ nữ, sau khi mãn kinh, cùng với những thay đổi khác của cơ thể gây do mãn kinh, như hay bị những cơn hừng nóng mặt (hot flashes), khó ngủ, buồn sầu, ngứa ngáy âm đạo, đi tiểu nhiều lần, tiểu khó, …, người phụ nữ cũng bị mất xương nhanh chóng. Do buồng trứng nghỉ làm việc, không còn tiết đủ chất kích thích tố nữ estrogen cần cho cơ thể như xưa. Estrogen có tác dụng cân bằng sự phá xương và sự tạo xương.
Trong khoảng tuổi 45 đến 55, người phụ nữ kinh, chất estrogen đột ngột giảm đi trong cơ thể, trộm thời gian tha hồ tung hoành. Có vị mất đến 25% độ đặc của xương (bone density), chỉ trong vòng 5 năm cho đến 7 năm sau khi mãn kinh.

Triệu chứng


Xốp xương là một căn bệnh khởi đầu thầm lặng. Nó lặng lẽ ở với nhiều người qua những năm tháng, cho tới khi người ấy đột nhiên bị gãy xương.
Khi xương sống (spine) đã trở thành mềm và yếu do mất xương nhiều quá, nó cứ gãy dần, từ từ, ít một. Có khi chỉ cần ho một tiếng, hoặc cúi xuống bế cháu đang khóc, cũng đủ khiến xương sống gãy thêm một chút. Lâu ngày, xương sống gãy đã nhiều lần, mà ta không hay biết, sẽ ngắn dần, làm người thấp đi. Nhiều người thấy quần mình tự nhiên sao dài hơn trước, hoặc quần áo vẫn mặc nay hơi kỳ kỳ, không còn thực vừa ý. Sau cùng, một ngày kia, họ bắt đầu thấy đau, lưng còng đi, rồi đi lại khó khăn. Đi chợ trời mưa hay té ngã.

Té ngã như vậy lại gây gãy xương ở những chỗ khác, những xương đã mềm sẵn, mỏng mảnh như pha-lê. Có người chỉ va tay vào cạnh bàn, đã gãy cổ tay. Gãy xương cổ tay gây trở ngại biết bao cho những công việc hàng ngày, ngay cả với những công việc giản dị nhất. Giặt giũ, cơm nước, mặc quần áo, may vá, làm vườn, đi chợ, trông cháu, …, đều đòi hỏi một xương cổ tay mạnh và khéo léo.

Có người gãy xương hông (hip), dù chỉ ngã rất nhẹ. Gãy xương hông đưa đến chết người, sống được cũng khổ lắm. Hơn một nửa số người sống sót sau khi gãy xương hông vào nhà dưỡng lão, hoặc phải nhờ người giúp khi đi lại.

Những cách ngăn ngừa bệnh xốp xương thiên nhiên

1 Ăn Uống:
Việc ăn uống mỗi ngày cần đầy đủ để cơ thể khỏi suy dinh dưỡng. Cùng với ăn uống, mỗi ngày ta cần 1200 mg calcium (từ các nguồn thực phẩm hoặc từ viên calcium uống vào) và 800 đơn vị (International Unit) sinh tố D.
Để duy trì tỷ lệ xương, cơ thể cũng cần calcium mà người ta có thễ tìm thấy qua những loại thực phẩm có chất sữa gồm cả yogurt, phó mát, đậu hũ, những loại rau xanh như spinach, broccoli, kale.., cá sardines, salmon.
Chúng ta cần sinh tố D giúp cơ thể hấp thụ được calcium trong các loại cá, gan bò, phó mát, trứng..
Sinh tố K cũng cần cho sự tạo xương có trong gan, trứng, thịt , những loại thực phẫm lên men như kim chi, dưa muối
Tránh không uống rượu, hút thuốc.
Cơ thể cũng cần đủ protein để duy trì xương vững chắc và những loại protein như các loại đậu, thịt, cá, trứng, whey protein..

2. Thể dục:
Cũng như bắp thịt, xương của chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn nếu tập thể dục. Những loại tập có sức nặng là loại tập thể dục tốt nhất cho xương.
Những loại thể dục bao gồm aerobics, leo cầu thang, khiêu vũ, chạy bộ, đi bộ, bơi lội, tai chi, yoga và nhất là tập tạ, hít đất…

3. Ngủ đầy đủ
Kết quả những khảo cứu cho thấy những phụ nữ đã mãn kinh mà một ngày ngủ dưới 5 tiếng đồng hồ thì mật độ xương (BMD) thấp và có nguy cơ bị bệnh xốp xương.

Tin tức khác...