Những bác sĩ Mỹ chạy trốn Obama care, di dân qua Canada

Penetanguishene, Ontario: Đài truyền hình CTV mới đây có phỏng vấn một nữ bác sĩ Hoa Kỳ, vừa di dân từ Mỹ qua Canada.

Mùa thu năm ngoái 2014, bác sĩ gia đình Emily Queenan đã di dân từ thành phố Rochester, tiểu bang New York, sang mở phòng mạch ở thị trấn Penetanguishene, tỉnh bang Ontario.

Vỡ mộng với hệ thống y tế Hoa Kỳ, bác sĩ Queenan đã quyết định bỏ Mỹ qua Canada, sau khi thị trấn Penetanguishene, tỉnh bang Ontario cần cấp bách thêm mộ bác sĩ gia đình.

Theo nhận xét của bác sĩ Queenan thì với hệ thống y tế Canada, các bác sĩ gia đình dễ dàng kêu tái khám những bệnh nhân khi cần, nhưng hệ thống y tế Canada cũng có khuyết điểm, là bệnh nhân muốn gặp các bác sĩ chuyên môn, thì phải chờ đợi rất lâu.

Nhận xét về nền y tế Mỹ, bác sĩ Queenan cho biết là bà thấy rất nhiều bệnh nhân của bà, phải bỏ ra hàng ngàn Mỹ kim, chi phí cho các dịch vụ y tế, mà các công ty bảo hiểm đã từ chối không chịu bồi hoàn.

Bác sĩ Quennan cũng nói thêm là bà thường thấy có nhiều người Mỹ không có những săn sóc y tế, vì họ sợ tốn tiền. Cũng vì không có những khám nghiệm định kỳ, bệnh nhân không dám đi khám bác sĩ vì sợ tốn tiền, cho đến khi bệnh trở nặng, thì đã quá trễ.

Bác sĩ Queenan cũng cho biết là bà và nhân viên củabà, phải bỏ nhiều thì giờ, làm giấy tờ đòi những bồi hoàn từ các chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ như Medicare, Medicaid: chính quyền Mỹ trả tiền rất chậm, mà nhiều khi còn quỵt luôn.

Bác sĩ Queenan cũng đã viết blog với tựa đề “Lý do tại sao những bác sĩ Hoa Kỳ di dân qua Canada?” Bác sĩ Queenan đã viết trên blog là theo những thống kê của quỹ The Commonwealth Fund, thì 36 phần trăm những người Mỹ hay 36 phần trăm dân số Hoa Kỳ đã tri hoãn hay không đi khám bệnh trong năm 2014, vì tốn kém.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên đài CTV, bác sĩ Queenan đã nói, bà hài lòng về quyết định di dân của bà, cũng như đề cao sự công bằng, dân chủ của Canada: từ một chủ tịch một đại công ty cho đến một nhân viên thường,đều được đối xử như nhau, khi bị bệnh và phải đến nhà thương.

Không phải chỉ riêng có bác sĩ Queenan di dân qua Canada, có hơn 100 bác sĩ Mỹ đã di dân qua thành phố Windsor, tỉnh bang Ontario trong những năm qua.

Theo những thống kê của the Canadian Institute for Health Information thì số bác sĩ Mỹ di dân qua Canada là 88 bác sĩ trong năm 2010, 63 bác sĩ trong năm 2011, 76 bác sĩ trong năm 2012, 92 bác sĩ trong năm 2013 và 116 bác sĩ trong năm 2014.

More Stories...