Nhóm Hoan Hỷ Atlanta – Niềm vui làm từ thiện

Trong khoảng thời gian hơn bốn năm qua, cộng đồng Việt ở Atlanta cũng như ở một số bang lân cận không còn xa lạ với nhóm từ thiện Hoan Hỷ. Có dịp tiếp xúc với nhóm, chúng tôi mới khám phá thêm điều thú vị rằng tiêu chí hoạt động của nhóm “không chỉ dừng ở các Chùa mà còn là tất cả các hoạt động vì cộng đồng – bất kể quy mô cũng như địa điểm”.

Nhân duyên đến từ những tấm lòng thiện nguyện

Câu chuyện của nhóm được bắt đầu từ những dịp đi Chùa của các thành viên. Chị Nga cho biết: “Chúng tôi gặp gỡ nhau trong tình cờ, đó là những dịp phục vụ thiện nguyện cho các Phật tử trong những dịp Lễ lớn diễn ra ở nhiều nơi tại thành phố Atlanta.”

Tuy nhiên, qua những lần dấn thân vào bên tổ chức, nhóm cảm nhận được những khó khăn vất vả của những người tổ chức. Họ là ai? Là những sư Thầy, sư Cô hoặc hầu hết là những cô chú lớn tuổi. Và điều này đã khơi dậy trong lòng của các thành viên nhóm Hoan Hỷ những ưu tư, trăn trở: “Chúng ta phải làm điều gì để chia sẻ bớt những gánh nặng này cho mọi người đi chứ”. Từ đó, nhóm thiện nguyện này được hình thành, ban đầu chỉ vài thành viên, và đến nay đã có khoảng 20 thành viên tham gia hoạt động thường xuyên.
Trong một lần nhóm đứng bán nước nhân dịp lễ lớn ở Chùa, một em nhỏ trông có vẻ rất khát đến đòi mua nước uống, nhưng em chỉ có $1.00 trong khi giá một lon nước là $4.00. Thật là một tình huống khó xử. “Cuối cùng, nhóm vẫn quyết định bán cho em bé. Từ tâm tình này, thành viên nhóm đã cảm nhận sâu xa hơn được niềm vui trong tình thần phục vụ. Và cũng chính ngay khoảnh khắc này, chúng tôi đã tìm được một cái tên cho nhóm. Chúng tôi gọi là Nhóm Hoan Hỷ,” Anh Hùng – thành viên chính trong nhóm kể.

Không có sự phân biệt

Có lẽ, điểm khác biệt trong tâm tình làm từ thiện của nhóm Hoan Hỷ là vì cộng đồng nói chung, không phân biệt tôn giáo, hay sắc tộc,… vì tất cả chúng ta đều là con người với nhau.

Theo chị Hương – cũng là thành viên chính của nhóm, “Có thể là vì chúng tôi đều là người theo đạo Phật nên có cơ duyên nhiều trong việc phục vụ cho chùa. Chứ theo tôn chỉ của nhóm đề ra, bất kỳ tổ chức hay tôn giáo nào cần đến chúng tôi thì nhóm luôn sẵn lòng hợp tác, thậm chí là với bất cứ công việc gì. Miễn là vì cộng đồng.” Thực tế, điều này được chứng minh khi nhóm Hoan Hỷ đã nhận lời và bỏ ra toàn bộ kinh phí để nấu hơn 300 tô phở phục vụ cho những người Mỹ vô gia cư nhân dịp Lễ Giáng Sinh 2016 ở downtown Atlanta. Không chỉ vậy, cho đến nay, nhóm Hoan Hỷ đã xuất hiện ở nhiều sự kiện lớn vì cộng đồng như Lễ hội Mùa Thu của Công giáo cùng với nhiều sự kiện khác do Hội Thánh Tin lành tổ chức.

“Đặc biệt, khi đã nhận lời tham gia bất kỳ các hoạt động vì cộng đồng nào thì các thành viên của nhóm Hoan Hỷ đều tự đóng góp tiền của mình, tự thiết kế gian hàng, tự nấu nướng,… chứ không bao giờ làm phiền đến cá nhân hoặc tổ chức nào. Tuy nhiên, nhóm vẫn luôn chào đón những tấm lòng hảo tâm muốn cùng với nhóm đóng góp và phục vụ cho cộng đồng với mục đích là đem lại niềm vui, sự chia sẻ cho những mảnh đời bất hạnh, ngặt nghèo trong xã hội,”-đó là nguyện vọng của các thành viên.

Chị Nhung – thành viên sáng lập nhóm cho biết thêm, hiện nay chị cũng tham gia tài trợ cho một nhà Chùa ở Việt Nam để nuôi dạy những chú tiểu, và nhiều hoạt động từ thiện khác để giúp cho những người nghèo ở Việt Nam.
Nói về tâm tình phục vụ, anh Hùng dùng chữ “Buông” và giải thích: “Con người ta ai cũng có từng cái quãng của cuộc đời. Với cá nhân tôi, tôi cảm nhận được sự may mắn đến với cuộc đời tôi và tôi phải có nhiệm vụ chia sẻ nó cho người kém may mắn hơn mình. Nói cách khác, đôi khi chúng ta phải buông, có nghĩa là bỏ bớt đi cái vật chất, mở lòng mình ra nhiều hơn để đón nhận cái gọi là tình thần, đó là sự bình an, thư thái cho cuộc sống.”

Quả vậy, tất cả các thành viên nhóm Hoan Hỷ tham gia cuộc trò chuyện này đều đồng cảm với suy nghĩ của anh Hùng.
Thân chúc các thành gia nhóm Hoan Hỷ luôn được bình an, nhiều sức khỏe và tiếp tục hăng say với tình thần phục vụ này.

Joseph

Tin tức khác...