Nhờ vào những cố vấn tài chánh, số tiền dành cho tuổi hưu có thể gia tăng gấp bốn lần.

Peter Bowen, VP, Tax and Retirement Research, Fidelity

 

Đối với phần lớn chúng ta, giấc mơ của một người Canadian thật giản dị, không lớn lao: đó là làm việc chăm chỉ, giúp đỡ gia đình và để dành tiền trong trương mục ngân hàng, với mục đích là có đủ tiền khi về hưu, để có thể làm những gì mình thích mà không phải lo lắng về tiền bạc.

Tuy mục tiêu rất giản dị, nhưng con đường dẫn đến đầy  những chông gai vì hai lý do:

-Con người ngày càng sống lâu hơn. Theo sở Thống Kê Canada thì tuổi thọ trung bình của một người Canadian là 82 tuổi, và lớp người  có sĩ số tăng nhanh nhất ở Canada là những người trên 100 tuổi.

Điều này có nghĩa là người ta phải dành dụm nhiều hơn nữa  cho thời gian sống hưu có thể từ 30 năm cho đến 40 năm.

-Điều thứ nhì gây khó khăn là mức lãi suất quá thấp.

Trong những thập kỷ từ năm 1970s cho đến đầu thập kỷ 1990s, mức lãi suất ngân hàng ở mức 10 phần trăm mà có kỳ lên cao nhất là 18 phần trăm. Vì thế số tiền để dành trong các trương mục tiết kiệm có lời nhiều.

Mức lãi suất hiện nay chỉ ở mức 2 phần trăm, vừa đủ để theo kịp mức lạm phát.

Cũng vì hai lý do vừa kể và nhiều lý do khác nữa mà một nửa những người Canadians nghĩ là họ không có đủ tài chánh khi về hưu.

Tuy nhiên theo một khảo cứu của tổ chức  CIRANO, một tổ chức nghiên cứu đại học của 230  các giáo sư đại học ở Canada và trên toàn thế giới, thì những ngừoi Canadians có cố vấn tài chánh, đã để dành tiền hưu  sau 15 năm, gấp 3.9 lần so với những người không có những người cố vấn.

Theo ông Peter Bowen, phó chủ tịch đặc trách về khảo cứu thuế khóa và về hưu của công ty đầu tư Fidelity Canada thì những tham vấn tài chánh ( financial advisors) có thể giúp những người Canadians thiết lập và thực hiện những phương cách đầu tư và tiết kiệm, bảo vệ tài sản và làm gia tăng số tài sản này, giúp cắt giảm thuế và để dành tiền cho những việc lớn sẽ xảy ra trong đời.

 

 

Peter Bowen, VP, Tax and Retirement Research, Fidelity

 

 

 

 

 

 

Tin tức khác...