Đội tuyển Hoa Kỳ đang gặp khó khăn

Liên đoàn bóng đá FIFA vừa cho công bố bảng xếp hạng bóng đá thế giới trong Tháng 9 với đội tuyển Đức vượt qua mặt Brazil để được xếp số 1 trong khi Brazil bị đẩy xuống hạng nhì. Những đội tiếp theo được xếp theo thứ tự trong nhóm 10 đội đứng đầu gồm có Bồ Đào Nha, Argentina, Bỉ, Ba Lan, Thụy Sĩ, Pháp, Chile và Colombia. Riêng đội Nga, chủ nhà của World Cup 2018, được xếp hạng 64.

Trong bảng xếp hạng mới này, đội tuyển nam Hoa Kỳ bị thụt hai bậc và được xếp hạng 28, lý do là vì trong tuần lễ đầu của Tháng 9, Hoa Kỳ đã gặp nhiều khó khăn trong hai trận đầu của bốn trận cuối vòng loại World Cup cho khu vực CONCACAF (Bắc, Trung Mỹ và Caribbean) – thua Costa Rica 2-0 và huề Honduras 1-1.

Hiện Hoa Kỳ đang đứng ở vị trí hạng tư của CONCACAF, sau Mexico, Costa Rica và Panama. Để có thể nắm chắc chiếc vé đi tham dự World Cup 2018, Hoa Kỳ sẽ phải thắng hai trận cuối trong Tháng 10 tới – đụng Panama tại sân nhà và đụng Trinidad and Tobago trên sân khách. Hai đội này tương đối yếu nhưng không có gì bảo đảm là Hoa Kỳ sẽ thắng nếu các cầu thủ của họ vẫn tiếp tục chơi lỏng lẻo như trong hai trận vừa qua.

Nếu như Hoa Kỳ không thể vượt lên được vị trí số ba của khu vực CONCACAF và vẫn nằm nguyên ở hạng tư thì đến Tháng 11 này họ sẽ phải đụng với một đội thuộc khu vực Á châu (có thể là đội tuyển Úc) để lấy chiếc vé vớt cuối cùng của World Cup. Mặc dù đang đứng ở vị trí rất bấp bênh nhưng nhiều người cho rằng Hoa Kỳ sẽ có mặt ở World Cup vì những đội Hoa Kỳ sẽ gặp trong Tháng 10 và rất có thể Tháng 11 nữa đều là những đội bị coi là yếu hơn.

Đây không phải là lần đầu đội tuyển Hoa Kỳ gặp trở ngại ở vòng loại World Cup mà đã từng trải qua nhiều phen chấp vá trước đây, từ lần khủng hoảng đá sáu trận liền chỉ thắng được một trận ở vòng loại năm 1997 đến lần thua ba trận liền trong đó có trận thua Honduras trên sân nhà bốn năm sau đó. Giới hâm mộ đã từng đòi đuổi huấn luyện viên Bob Bradley sau trận đá quá tồi khi đụng Costa Rica năm 2009 và rồi đến lượt Jurgen Klinsmann mất việc sau khi đội tuyển chơi quá rời rạc trong Tháng 11 của năm ngoái. Hoa Kỳ đã cần phải thắng trên sân Trinidad năm 1989 để lấy được vé đi dự World Cup và, như một phép lạ, đã gặt hái được kết quả tốt trong trận đụng Guatemala trên sân Kansas City để giữ được một chỗ ở vòng loại 2013.

Mà không chỉ riêng Hoa Kỳ mới gặp tình trạng khó khăn ở vòng loại World Cup. Năm nay Mexico vượt qua vòng loại dễ dàng và đứng đầu khu vực CONCACAF, nhưng bốn năm trước, họ đã phải cần đến Hoa Kỳ giúp đánh bại Panama để lọt vào vị trí thứ tư rồi sau đó đánh bại New Zealand để lấy chiếc vé vớt. Năm đó, Mexico đá 10 trận vòng loại và chỉ thắng được hai trận. Costa Rica, vào được tứ kết của World Cup 2014 và năm nay đang đứng rất vững ở vị trí số 2 của khu vực CONCACAF, nhưng đã hoàn toàn vắng mặt ở World Cup 2010 và 1998.

Trong khi Hoa Kỳ thua Costa Rica trên sân nhà Red Bull Arena hôm 1/9 và cố gắng lắm mới thủ huề Honduras hôm 5/9, những đội hùng mạnh khác trên thế giới cũng đang vấp phải những khó khăn tương tự. Pháp, một trong những đội được cho là có nhiều khả năng thắng World Cup năm tới, đã không thể làm bàn được trái nào trong trận đụng Luxemburg trên sân nhà của mình. Argentina, huy chương bạc World Cup 2014, đã không thể đánh bại được Venezuela trên sân nhà Buenos Aires, hiện nay vẫn nằm vòng ngoài và chưa lấy được một trong bốn chiếc vé World Cup dành sẵn cho khu vực Nam Mỹ. Chile, đương kim hai lần vô địch giải Copa América, sẽ bị rớt đài nếu như các trận vòng loại Nam Mỹ chấm dứt ngay ngày hôm nay. Hà Lan cũng đang gặp rất nhiều rắc rối. Cameroon đoạt cúp vô địch châu Phi mới bảy tháng trước, nhưng nay đã bị rớt khỏi vòng loại và sẽ không được dự World Cup. Và đội tuyển Úc, đương kim vô địch châu Á, đang đứng thứ ba trong nhóm và nay phải thắng được Syria để có thể đấu với đội hạng tư của CONCACAF vào Tháng 11 để lấy chiếc vé vớt.

Đây là những đội tuyển được tiên đoán là sẽ dễ dàng lọt vào danh sách 32 đội của World Cup. Trong số này sẽ có một số đội sẽ có mặt ở World Cup 2018. Và cứ mỗi bốn năm một lần lại có một số đội không ai ngờ bỗng dưng gặp trở ngại hay vất vả không ít ở vòng loại và là điều ngoài dự đoán của giới hâm mộ. Sau ba lần liên tiếp đứng đầu vòng loại CONCACAF, thì nay đến lượt Hoa Kỳ cũng đang gặp nhiều khó khăn. Có vô số những lý do, lời giải thích và biện giải cho tình trạng lủng củng hiện tại của đội tuyển Hoa Kỳ (thắng 2-huề 3-thua 3) đến nỗi bị thụt xuống vị trí thứ tư của vòng loại CONCACAF và nay chỉ còn lại hai trận sau cùng mà Hoa Kỳ không có quyền để thua thêm bất cứ trận nào nữa. Và rất có thể Hoa Kỳ sẽ còn phải đá thêm một trận vào Tháng 11 để lấy chiếc vé vớt.

Một trong những điểm yếu nhất của đội tuyển Hoa Kỳ mà trong mấy thập niên nay vẫn chưa khắc phục được là dàn phòng thủ, đặc biệt là vị trí hậu vệ trung tâm. Bất cứ huấn luyện viên nào khi nhận nhiệm vụ vẫn luôn tìm người trám vào lỗ hổng vị trí này – từ Geoff Cameron đến John Brooks đến Omar Gonzalez đến Matt Besler trong thời gian gần đây – nhưng đến nay vẫn chưa thành công và vẫn là một lỗ hổng lớn trước khung thành. Nhưng nói cho cùng, nếu như Hoa Kỳ có được một hay hai chân hậu vệ trung tâm loại siêu hạng thế giới thì họ đã có thể sánh ngang hàng với những đội tuyển lừng danh như Đức và Ý.

Với tình trạng hiện nay, Hoa Kỳ không thể đổ lỗi cho ai mà là chính họ đã để ra nông nỗi này và nay bắt buộc phải thắng Panama trên sân nhà Orlando vào tháng tới. Và rất có thể vẫn cần phải thắng luôn Trinidad ít ngày sau đó. Đây chính là hậu quả của sự thất bại trong hai trận vòng loại vừa qua và chỉ nhận được thêm một điểm duy nhất.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn chưa đến nỗi tuyệt vọng và vẫn còn nhiều hy vọng vượt qua được vòng loại, hay ít ra là có thể lấy được chiếc vé vớt để đi tham dự World Cup lần thứ tám liên tiếp.

Huy Vũ

Tin tức khác...