Nhiều xác ướp mèo trong ngôi mộ cổ Ai Cập

Các nhà khảo cổ vừa phát giác nhiều xác ướp mèo và một số động vật khác trong ngôi mộ Ai Cập 6.000 năm tuổi. Tại khu vực này, các chuyên gia cũng tìm thấy xác ướp bọ hung được chôn trong các quan tài đá vôi và nhiều bức tượng gỗ mạ vàng hé lộ đời sống thời Ai Cập cổ đại. Các di vật này được chôn ở khu vực nằm ngoài rìa khu nghĩa trang cổ đại Saqqara, phía Nam thủ đô Cairo.
Bộ trưởng Khảo cổ Ai Cập Khaled el-Enany cho biết các chuyên gia đã khám phá những hiện vật trên trong chuyến thám hiểm bắt đầu từ tháng 4 vừa qua. Ông el-Enany cho biết thêm, 3 trong số 7 quan tài trong ngôi mộ cổ được dùng để chôn cất mèo và một quan tài trong số còn lại chưa bao giờ được mở.
Ngôi mộ cổ có thể được xây dựng từ triều đại thứ 5, thời Ai Cập cổ đại, công trình này khá đặc biệt với phần mặt tiền và cửa vào còn nguyên vẹn.
Theo ông Mohamed Youssef, giám đốc khu nghĩa trang cổ đại Saqqara, điều này có nghĩa toàn bộ hiện vật bên trong ngôi mộ có thể chưa bị cướp phá.
Trong khu vực chôn xác ướp mèo, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy 100 tượng gỗ hình mèo mạ vàng và một tượng thần mèo Bastet mạ đồng. Theo tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại, mèo là loài vật linh thiêng và thường được ướp xác để dâng hiến cho thánh thần.
Ông Mostafa Waziri, Trưởng Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, cho biết các chuyên gia cũng phát giác một bộ sưu tập xác ướp bọ hung trong khu vực tìm thấy quan tài chứa xác mèo.
Ngoài những hiện vật trên, Bộ Khảo cổ Ai Cập cũng tìm thấy những quan tài vẽ rắn hổ và cá sấu cùng nhiều bức tượng gỗ mạ vàng mô tả sư tử, bò, chim ưng và nhiều loài vật khác.

Tin tức khác...