Nhiều trường dạy ESL tại Vancouver có thể đóng cửa vĩnh viễn khi dòng sinh viên quốc tế cạn kiệt

Các trường dạy ESL (English as a Second Language) cho sinh viên quốc tế ở Canada bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch COVID-19 khi các hạn chế đi lại siết chặt. Một số trường buộc phải đóng cửa vĩnh viễn, ngành công nghiệp trị giá nửa tỷ đô la bị thiệt hại.

Global Village Vancouver English Centre, một trong bốn trường tư nhân dạy ESL cho sinh viên quốc tế trong vùng đại đô thị Metro Vancouver, cho biết họ sẽ đóng cửa vào cuối Tháng 6 và sẽ không mở cửa trở lại. Một nữ giáo viên của trường này tên Siobhan Fox đang mất việc sau 12 năm dạy tại trường Yaletown và nói rằng một số đồng nghiệp của cô còn dạy ở đó lâu chừng 20 năm.

Cô tưởng rằng toàn bộ ngành công nghiệp tuy bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng rồi sẽ trở lại bình thường. Cô nói cô không ngờ mọi chuyện xảy đến quá nhanh. Mất việc, mất lợi tức thu nhập, gánh nặng về tài chánh, cô nói “Tất nhiên, điều đó thật đáng buồn và đó là một sự mất mát.”

Rất tiếc là trường Global Village khó có thể tiếp tục thực hiện và điều hành việc dạy học ESL bằng cách trực tuyến. Tuy nhiên, họ đã cố gắng, và nhiều sinh viên sẽ hoàn thành các khóa học trước khi trường đóng cửa hoặc những sinh viên đó được thu xếp để hoàn tất khóa học ở trường khác.

Cô giáo Siobhan Fox tâm sự sinh viên từ nhiều quốc gia trên thế giới đến trường lớp không chỉ học về sinh ngữ, về đất nước Canada, mà còn về tất cả các bạn học, các nét văn hóa khác biệt. Bầu không khí thân mật đó cũng như sự rung cảm thực sự đều sẽ bị mất hết khi họ học trực tuyến.

Một người học trò cũ của cô giáo Siobhan Fox viết lưu bút để lại ở trường “Tôi đã có một trải nghiệm khó quên ở trường Global Village. Tôi không có lời nào để diễn tả lòng biết ơn của tôi đối với mọi người đã tạo nên một phần của nó. Đặc biệt tôi muốn cảm ơn các giáo viên, họ luôn có một thái độ tuyệt vời và luôn ở đó vì bạn.”

Cô Fox nói rằng cô ấy tự hào về cách giáo viên thích nghi nhanh chóng, nhưng lưu ý rằng công việc đã trở nên khó khăn hơn và nhiều thử thách hơn. Cô nói “Bạn biết đấy, học một nền tảng mới để dạy và sau đó trở thành bộ mặt của trường và cũng giúp học sinh cảm xúc khi họ đối phó với việc ở nước ngoài trong một đại dịch, là một hỗ trợ cảm xúc cho họ trong khi đối phó với cảm xúc riêng của bạn rõ ràng là thử thách.”

Theo “Languages ​​Canada”, cơ quan quản lý ngành công nghiệp dạy ESL, British Columbia chiếm khoảng 500 triệu đô la hàng năm về ngành này, tuyển dụng hơn 1.800 giáo viên và thu hút gần 50.000 sinh viên đến tỉnh bang này.

Paula Jamieson, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của trường Global Village ở Victoria, nói với Đài phát thanh CBC ở Victoria, từ 75 đến 90% các trường dạy tiếng Anh có thể phải đối mặt với việc đóng cửa khi họ phải vật lộn để trả tiền thuê nhà.

Cô giáo Siobhan Fox lo lắng bất kỳ con số bao nhiêu – nếu không phải là tất cả – trong số 15 trường học ở khu vực trung tâm thành phố Vancouver, có thể thay đổi vĩnh viễn những nơi như Yaletown và Khu Trung tâm Tài chính. Cô nói “Trừ phi ngành công nghiệp trường dạy ESL phục hồi, nếu không, bộ mặt của khu trung tâm thành phố Vancouver trông sẽ đổi khác rất nhiều. Những sinh viên quốc tế đến đây học ESL cũng là những khách du lịch hăm hở nhất của chúng ta. Họ tiêu tiền ở các quán ăn và các cửa hàng sản phẩm. Ngay hiện giờ thì những điều đó không còn xảy ra nữa. Hy vọng là ngành công nghiệp này sẽ phục hồi.”

Tin tức khác...