Nhiều người Canada gốc Hoa cảm thấy bị kỳ thị chủng tộc

Theo một cuộc thăm dò mới, đại dịch kỳ thị âm ỉ ngấm ngầm trong bóng tối chống lại người Tàu có sức lan tỏa và tác động đến ý thức của người Canada gốc Trung Hoa.

Viện Angus Reid và Đại học Alberta đã tiếp cận hơn 500 người Canada gốc Trung Hoa và hỏi họ về kinh nghiệm của họ với nạn phân biệt chủng tộc kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Shachi Kurl, giám đốc điều hành của Viện Angus Reid cho biết, kết quả rất rõ ràng và cho thấy sự phân biệt chủng tộc trong thời đại dịch đang gia tăng. Shachi Kurl nói:

“Ví dụ, một nửa số người Canada thuộc dân tộc Trung Hoa mà chúng tôi khảo sát đã báo cáo rằng họ bị nói xỉa xói hoặc bị xúc phạm là kết quả trực tiếp của sự bùng phát COVID-19.”

43 phần trăm số người được khảo sát nói rằng họ đã bị hăm he hoặc sỉ nhục. Các hình ảnh có tính cách phân biệt chủng tộc và các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội đã nhắm vào hơn 60% những người được hỏi. Nhiều cuộc tấn công bạo lực đối với những người với bề ngoài trông giống người Tàu đã được báo cáo kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Hiện nay thậm chí những người gốc Tàu cũng thay đổi thói quen của họ để giữ an toàn và tránh các tương tác phân biệt chủng tộc.

Kurl nói “Đã có những khoảnh khắc hoặc đôi khi sự xuất hiện của họ nơi công chúng, tại cửa hàng tạp hóa hoặc những nơi khác, họ cảm thấy họ bị nhìn như là mối đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn của những người khác.”

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán Trung Quốc vào cuối năm 2019, người Canada gốc Trung Hoa ngày càng cảm thấy ít được chấp nhận ở đất nước của họ. Chỉ có 13% người được thăm dò nói rằng họ cảm thấy người khác coi họ thực sự là người Canada hoàn toàn trong mọi lúc.

Đa số người Canada gốc Hoa cảm thấy thực sự mạnh mẽ về bản sắc Canada. Họ gần như nhất trí nói rằng Canada là một phần quan trọng trong bản sắc của họ. Họ yêu đất nước này. Nhưng đồng thời, họ ít được người khác chấp nhận coi họ là người Canada hoàn toàn. 25% số người được khảo sát nói rằng họ cảm thấy như một người ngoài cuộc tại đất nước của họ, và 60% nói rằng họ đã thay đổi thói quen để tránh xung đột.

Họ tránh phương tiện truyền thông xã hội, thay đổi tuyến đường, hoặc thay đổi cách họ tương tác với người khác để tránh các cuộc gặp gỡ phân biệt chủng tộc. Kurl nói rằng các câu trả lời cho thấy mức độ lo lắng cao trong cộng đồng người Canada gốc Hoa.

Theo dữ liệu của Sở Thống kê Canada, Canada hiện có khoảng 1,77 triệu công dân gốc người Hoa, tương đương với năm phần trăm tổng dân số Canada.

C.Y

Tin tức khác...