Nhiều bác sĩ Âu Châu khuyến cáo đề phòng những dược thảo đông y

London, Anh: Trong một bản nghiên cứu mới đây phổ biến hôm thứ ba ngày 19 tháng 11, hai nhà khảoi cứu hàng đầu của Âu Châu đã lên tiếng khuyến cáo về những lời quảng cáo quá lố của các công ty bán dược thảo ( herbs).
Người ta thấy những quảng cáo nào là dùng dược thảo có thể làm gia tăng sữa cho các bà mẹ vừa sinh con, làm lành tỳ tạng, chữa bệnh mất ngủ, trị mụn trứng cá, chữa những bệnh ung thư, cũng như những thuốc chữa bệnh liệt dương, dùng pín của con cọp hay sừng tê giác. Những quảng cáo láo khoét này đã làm giảm dần số cọp và tê giác trên thế giới, vì những kẻ đi săn lậu bán cho các nhà bào chế thuốc đông y này.
Một trong hai nhà khảo cứu y khoa này là giáo sư George Griffin của trường đại học y khoa St George’s ở Luân Đôn đã cho là có nhiều người có khuynh hướng vào mạng internet để tìm kiếm những thuốc hay dược thảo tự chữa bệnh, và tin vào những lời quảng cáo láo khoét này, không những không chữa được bệnh mà còn gây nguy hại cho sức khỏe của người này.
Cũng theo giáo sư Griffin thì thí dụ như có những lang băm quảng cáo dùng một thứ thảo mộc có tên là black salve để trị khối u ung thư, nhưng thật ra loại dược thảo này khi vào cơ thể thì sẽ đốt thịt và làm biến dạng khủng khiếp.
Những quảng cáo mà người ta thấy trên mạng có thể quá đáng và không đúng với sự thật, theo như giáo sư Griffin, như là người ta dùng châm cứu để chữa bá bệnh từ bệnh ung thư, bệnh Parkinson, bệnh tim mạch, bệnh suyễn và ngay cả bệnh tự kỷ..
Các bác sĩ đã lo lắng là hệ thống y học cổ truyền Trung quốc đã chữa trị người mà không dựa vào bất cứ một thử nghiệm khoa học nào, sẽ dẫn đến những nguy hiểm cho sức khỏe của con người.
Riêng Trung quốc không thôi, nền kỹ nghệ chữa trị bằng y học cổ truyền có số thương vụ hàng năm lên đến 130 tỷ Mỹ kim.
Hệ thống internet cũng như Facebook đã giúp loan truyền những tin tức y học cổ truyền mà có thể không xác thực: một trang mạng có tên là The Truth about cancer đã thu hút trên 1.3 triệu người “likes” trên Facebook.
Một trong những bằng chứng xác thực về sự không hiệu nghiệm của dược thảo là việc ông Steve Jobs, người sáng lập ra công ty Apple bị ung thư, nhưng không nghe lời các bác sĩ, dùng dược thảo và châm cứu, nhưng những cách thức này cũng không cứu sống ông.

Tin tức khác...