Nhật treo cổ trùm giáo phái tấn công tàu điện ngầm bằng khí sarin

Shoko Asahara

Shoko Asahara, kẻ chủ mưu vụ tấn công bằng khí sarin trên tàu điện ngầm ở Tokyo cách đây 23 năm, đã bị treo cổ hôm 6/7 vừa qua.
Shoko Asahara, 63 tuổi, tên thật là Chizuo Matsumoto, người sáng lập giáo phái Aum Shinrikyo, bị án tử hình vì chủ mưu vụ tấn công bằng khí độc thần kinh sarin năm 1995 trên hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo và nhiều vụ tấn công khác, khiến 29 người chết.
Asahara là tử tù đầu tiên bị thi hành án trong số 13 thành viên giáo phái lãnh án tử hình liên quan đến một loạt tội ác gây ra do sùng bái ngày tận thế. 12 tử tù còn lại đều là những người từng đi theo và chấp hành mệnh lệnh của Asahara.
Ngày 20/3/1995, các thành viên giáo phái Aum Shinrikyo đã chọc thủng những túi chứa đầy chất lỏng sarin mang lên 5 tàu điện ngầm ở Tokyo vào giờ cao điểm buổi sáng, khiến 13 người chết và hơn 6.200 người bị thương. Hai tháng sau vụ tấn công, Asahara bị bắt.
Trong một phán quyết tháng 2/2004, Tòa án quận Tokyo khẳng định Asahara phạm 13 tội và tuyên án tử hình.
Asahara cũng bị kết án vì cuộc tấn công bằng khí sarin tháng 6/1994 tại Matsumoto, tỉnh Nagano, làm 8 người chết và hơn 100 người bị thương. Y cũng bị buộc tội giết luật sư Tsutsumi Sakamoto và vợ cùng con trai một tuổi của họ vào tháng 11/1989 vì luật sư này giúp các bậc cha mẹ giải thoát con cái khỏi giáo phái của Asahara.
Aum Shinrikyo có nghĩa là “sự thực tối thượng”, được Asahara, một giáo viên yoga gần như mù lòa, thành lập năm 1984. Các công tố viên cho biết Asahara nói với những người theo giáo phái Aum rằng ông ta là hiện thân của Shiva, vị thần của sự hủy diệt và tái sinh trong đạo Hindu và kêu gọi họ giao phó bản thân, tài sản và cuộc sống cho ông ta.
Sau khi Asahara và 24 thành viên Aum thất bại trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 1990, y bắt đầu lên kế hoạch giết người hàng loạt để trả thù.

Tin tức khác...