Nhân viên tại phi cảng Trudeau biểu tình

Nhân viên phi cảng Montréal hôm 16/12 đã biểu tình tại phi cảng Trudeau để phản đối chủ nhân của họ tìm cách cắt lương và phúc lợi của họ.

Nghiệp đoàn nói phi cảng đang đe dọa tuyển dụng người từ công ty an ninh tư làm thay công việc của họ.

93 thành viên nghiệp đoàn cổ áo trắng đang đối mặt với mức cắt giảm lương đến 33 phần trăm.

Theo nghiệp đoàn cho biết, nếu họ không đồng ý, phi cảng dọa sẽ tuyển dụng người từ một nhà thầu bên ngoài.

Một thành viên nghiệp đoàn nói rằng sở dĩ dùng nhân viên trong nghiệp đoàn có thể tốn kém hơn so với nhà thầu là vì họ được huấn luyện đầy đủ để làm việc trong một phi cảng bận rộn.

Nghiệp đoàn cho biết phi cảng đang xem xét ký hợp đồng với một công ty an ninh tư Garda World để thay thế các nhân viên. Công ty tư nhân này có trên 4.300 nhân viên tại hơn 35 phi cảng ở Canada – kể cả phi cảng Pearson của Toronto – và Phi Châu

Marc-André Legault, một nhân viên phụ trách điều hành hệ thống kiểm soát các cửa an ninh tại phi trường nói ông lo ngại về những nguy hại của việc thuê người không có cùng trình độ huấn luyện như ông.

Legault cho biết ông đã mất 10 năm làm việc trên mặt đất, cộng thêm được huấn luyện điều hành hệ thống an ninh, để làm việc chính xác. Ông nói: “Tôi có thể làm tê liệt toàn phi cảng nếu tôi có một sai lầm”.

Nếu nghiệp đoàn chấp nhận đề nghị của phi cảng, lương của Legault có thể bị cắt khoảng từ 18.000 đô-la đến 34.000 đô-la một năm.

Phát ngôn nhân phi cảng Montréal nói rằng nhưng bước đi của phi cảng là phù hợp với hợp đồng làm việc và rằng chưa có quyết định nào được đưa ra liên quan đến việc tuyển người từ nhà thầu bên ngoài trong khi các cuộc thảo luận với nghiệp đoàn đang tiếp diễn. Giới chức này cũng quả quyết không có vụ sa thải nào trong mùa lễ cuối năm.

Tin tức khác...