Blogger Mẹ Nấm trong số Nhân vật tiêu biểu năm 2018 của Time

Ngày 11/12, tờ tạp chí uy tín Time của Mỹ đã chọn blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong số những nhân vật tiêu biểu của thế giới trong năm 2018.

Những người được chọn được Time gọi là “Những người Bảo hộ” (The Guardians). Họ là những nhà báo bị nhắm đến vì công việc của họ.

Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là người vừa bị cộng sản VN buộc phải sống lưu vong ở Mỹ hồi tháng 10 khi đang thụ án 10 năm tù giam với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước vì những hoạt động kêu gọi bảo vệ môi trường và nhân quyền ôn hòa.

Hình ảnh của blogger Mẹ Nấm và các thông tin về blogger này được Time đăng trong bài viết “Những người Bảo hộ và cuộc chiến với sự thật”.

Trong bài viết “Những người Bảo hộ và cuộc chiến với sự thật”, tạp chí của Time giới thiệu về blogger Mẹ Nấm như sau:

“Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người được biết tới với bút danh Mẹ Nấm, là một blogger người Việt Nam, bà thu hút sự chú ý của công chúng khi chỉ trích chính quyền kiểm soát bởi Đảng Cộng sản.

Năm 2017, bà bị kết án 10 năm tù vì “tuyên truyền chống nhà nước”. Hồi tháng 10 năm nay, bà Quỳnh được trả tự do trong một thỏa thuận đổi lưu đày lấy tự do. Hiện nay ở Hoa Kỳ, bà cam kết sẽ tiếp tục nêu bật những vi phạm ở quê nhà.”

Các báo trong nước đưa tin rầm rộ về cuộc bầu chọn Nhân vật của năm 2018 của Time, nhưng tránh đề cập đến blogger Mẹ Nấm.

Time công bố Nhân vật của năm 2018 là 4 cá nhân và tập thể bao gồm nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post, người bị sát hại tại Tòa lãnh sự của Saudi Arabia ở Istanbul hồi tháng 10.

Các nhân viên của tờ báo Capital Gazette ở Maryland, Hoa Kỳ cùng xuất hiện trên trang bìa của tạp chí.

Một ảnh bìa khác là chân dung nhà báo Maria Ressa, Chủ biên và là người sáng lập của hãng tin Rappler. Bà đang phải đối mặt với cáo buộc trốn thuế vì những chỉ trích của tờ báo online này đối với chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Philippines Duterte.

Hai người phụ nữ là vợ của hai nhà báo Myanmar Wa Lone và Kyaw Soe Oo cầm ảnh chân dung của chồng mình trên một bìa khác của tạp chí Time. Cả hai ông là nhân viên của Reuters, đang bị tạm giam một năm khi viết bài về việc quân đội Miến Điện giết hại những người Hồi giáo thiểu số Rohingya ở bang Rakhine.

“Cho dù họ bị từ chối sự tự do hay bị giết hại một cách dã man, việc tôn vinh công việc của họ chấp nhận sự rủi ro là cần thiết trong thời điểm quan trọng, thời điểm mà nhiều phóng viên bị đe dọa chưa từng có trên toàn cầu,” Giám đốc Bắc Mỹ của tổ chức Phóng viên không biên giới cho hay.

Truyền thống bình chọn Nhân vật của năm được tạp chí Time bắt đầu từ năm 1927. Các biên tập viên của Time luôn chịu trách nhiệm là “ban giám khảo” trong cuộc bình chọn được đánh giá là có uy tín bậc nhất trên toàn cầu.

Hồi năm ngoái, ”The Silence Breakers” – “Những người phá vỡ im lặng” – phong trào đại diện cho những người đứng lên tố cáo hành vi quấy rối tình dục là Nhân vật của năm.

Tin tức khác...