Nhân viên CBSA có toàn quyền kiểm tra điện thoại thông minh?

Hiệp hội Quyền Tự do Dân sự B.C. (B.C. Civil Liberties Association – BCCLA) vừa đưa ra lời cảnh báo này, đồng thời cũng khuyên bất kỳ ai đang chuẩn bị cho một chuyến đi qua biên giới Canada – Mỹ về cách thức họ có thể bảo vệ những thông tin nhạy cảm của mình trong lúc đang du lịch.

Theo BCCLA thì cách hay nhất và duy nhất đó chính là nên…để lại các thiết bị điện tử như thế ở nhà. Hiệp hội này hôm thứ Tư 1-8 có lưu hành một quyển sách hướng dẫn, khái quát những quyền lợi của các công dân Canada tại các cửa khẩu Canada, cũng như tại những khu vực hoàn tất thủ tục thông quan của Mỹ ở một vài phi trường.

Theo quyển sách hướng dẫn nói trên thì các nhân viên thuộc Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (Canada Border Services Agency – CBSA) gần như không bị những hạn chế nào trong việc lục soát, khám xét các thiết bị điện tử di động của du khách. Bà Meghan McDermott, một chuyên gia tư vấn pháp luật tại BCCLA, cảnh báo rằng CBSA được phép lục soát bất cứ thứ gì, và có quyền làm như vậy mà không cần phải có trát tòa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhân viên CBSA sẽ mở xem mọi hình ảnh và email ở trên điện thoại, mà chỉ …nhìn vào một file “đủ lâu để có thể xác định liệu tập tin đó có chứa bất cứ thứ gì bất hợp pháp hay không”. Về khía cạnh pháp lý, các tòa án theo lời bà McDermott cho đến nay vẫn chưa áp đặt bất cứ giới hạn nào lên hành động lục soát, khám xét của các nhân viên CBSA, và các nhân viên CBSA có quyền sao chép (copy) toàn bộ những nội dụng chứa đựng trong các thiết bị điện tử.

Cần biết rằng theo luật pháp, các nhân viên CBSA được phép thực hiện việc lục soát, khám xét những chứng cứ cho thấy có những tài liệu đang được đưa vào Canada một cách bất hợp pháp, hoặc lục soát, khám xét những thông tin về việc một người đã được cho nhập cảnh vào Canada như thế nào – căn cứ trên Customs Act, hay Luật Di trú – Bảo vệ Người Tỵ nạn (Immigration and Refugee Protection Act). Cho nên nếu điện thoại có chứa những thông tin nhạy cảm, thí dụ các tài liệu pháp luật tuyệt mật, hay các hồ sơ y khoa riêng tư, thì lời khuyên hay nhất để bảo vệ chúng không bị CBSA lục soát, khám xét như đã nói là hãy…để các thiết bị điện tử di động ấy ở nhà.

Trong một điện thư gửi đi cũng trong hôm thứ Tư, tổng trưởng an toàn công cộng Canada Ralph Goodale tuy nhiên vẫn khẳng định CBSA không có chính sách khám xét các cellphone, hay những thiết bị khác của người du lịch. Họ chỉ khám xét nếu “có nhiều dấu hiệu cho thấy đã có những vi phạm”. Chính sách của CBSA là yêu cầu tắt kết nối internet của một thiết bị để việc lục soát, khám xét “tập trung chỉ vào những tài liệu nào đang được lưu trữ trên thiết bị đó mà thôi”.

Theo quyển hướng dẫn nói trên của BCCLA, hầu hết những người có các thiết bị điện tử bị khám xét đều không bị “chọn một cách ngẫu nhiên”. Các nhân viên CBSA đều có khuynh hướng nhắm đến những người trước đó đã bị nhận diện là các du khách được xếp vào loại “rủi ro cao”, cũng như những người bị nghi là đang mang những tài liệu bất hợp pháp, chẳng hạn, các hình ảnh viedo nhi dâm và những tài liệu mang tính chất phân biệc chủng tộc. Các mục tiêu bị nhắm tới này thường là:

  • đàn ông độc thân đi du lịch một mình.
  • khách du lịch mua vé vào phút cuối.
  • những người có những biểu hiện bồn chồn.
  • những người mang theo nhiều thiết bị điện tử cùng một lúc, trong đó có cả những ổ cứng để lưu trữ dữ liệu (hard drives).
  • Những người nhập cảng các mặt hàng mà CBSA có thể xem là rất đáng nghi ngờ.

Ngân hàng và các quỹ đầu tư ở Saudi Arabia được lệnh bán hết những cách đầu tư vào Canada

Hôm 8 tháng 8, chính phủ Saudi Arabia đã ra lệnh cho ngân hàng trung ương xứ này cũng như các quỹ đầu tư trong nước, bán hết tất cả những cách đầu tư có liên quan đến Canada “bằng mọi giá”

Quyết định này cũng như hàng loạt những quyết định khác vừa được Saudi Arabia cho thi hành, sau khi chính quyền Canada đã lên tiếng công khai yêu cầu xứ Saudi phải trả tự do cho những người tranh đấu cho nhân quyền, đang bị cầm tù ở Saudi Arabia.

Theo lời của phát ngôn viên xứ Saudi, thì họ rất phẫn nộ khi có những xen vào nội bộ quốc gia, đến từ những nước ngoài.

Trước đó, chính quyền Saudi cho triệu hồi đại sứ từ Canada, trục xuất đại sứ Canada, buộc trên 15 ngàn sinh viên Saudi đang du học ở Canada phải trở về nước trong vòng 1 tháng, hủy bỏ việc đem những bệnh nhân sang chữa bệnh ở Canada..

Theo nhận xét của các bình luận gia, thì Saudi Arabia đã dùng Canada như là một “con dê tế thần”, nhằm răn re những quốc gia tây phương không có quyền xen vào nội bộ của xứ này trong tương lai.

Tin tức khác...