Nhà thầu Trung Quốc dòm ngó dự án nhiệt điện Việt Nam!

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư hai nhà máy nhiệt điện Na Dương II và nhiệt điện Quỳnh Lập 1, đã phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu EPC dự án nhà máy nhiệt điện Na Dương II hôm 6 tháng 1 năm 2020, đóng thầu dự kiến ngày 8 tháng 4 năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 TKV đã gia hạn thời gian đóng thầu lần 1 đến ngày 6 tháng 5 năm 2020 và lần 2 đến ngày 10 tháng 6 năm 2020.

Kết quả cho thấy hầu hết hồ sơ dự thầu là từ các nhà thầu Trung Quốc. Có tới 7/8 nhà thầu quan tâm tới Dự án nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 đến từ Trung Quốc.

PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) bày tỏ quan điểm của mình với RFA về việc Trung Quốc ồ ạt nộp hồ sơ thầu:

“Phải nói thẳng là hiện nay Trung Quốc tham gia rất nhiều dự án nhưng cuối cùng đều dẫn đến hậu quả trì trệ, chi phí đội vốn rất cao, làm lỡ kế hoạch. Cho nên Việt Nam rất cảnh giác với nhà thầu Trung Quốc.”

Ông Long nói thêm rằng, nhà thầu Trung Quốc không từ một thủ đoạn nào để trúng thầu. Họ đút lót, mua chuộc các quan chức, họ bỏ thầu giá thấp…trong khi nhiều quan chức Việt Nam lại đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích quốc gia nên dễ dàng dính bẫy. Đến khi trúng thầu thì phía nhà thầu lại tìm mọi cách nâng giá lên.

Một dự án lớn có tổng thầu EPC Trung Quốc gây bất bình cho rất nhiều người dân Việt Nam và bị coi là một thất bại của chính phủ trong việc lựa chọn nhà thầu, là dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Mới hôm 13 tháng 7, đại diện tổng thầu Trung Quốc lại tuyên bố, nếu phía Việt Nam không thanh toán đủ tiền thì tàu sẽ không chạy thử toàn tuyến.

Tin tức khác...