Nhà sản xuất phim “Diệp Vấn 3” bị bắt ở Mỹ

Nhà sản xuất Thi Kiến Tường trốn khỏi Trung Quốc sau khi bị kết tội lừa đảo hàng tỉ Mỹ kim. Ông bị bắt tại Mỹ với tội danh làm giả thị thực.

Ngày 2/11, báo The Wall Street Journal đưa tin nhà sản xuất Trung Quốc Thi Kiến Tường đã bị bắt tại Las Vegas, Mỹ. Theo thông tin từ Bộ tư pháp Mỹ, Thi Kiến Tường bị cáo buộc hai tội danh lừa đảo và sử dụng thị thực giả. 

Theo The Wall Street Journal, Thi Kiến Tường bị bắt khi đang tham gia một hội nghị quảng cáo về tiền điện tử. Nhà sản xuất “Diệp Vấn 3” đã phải hầu tòa vào ngày 29/10. Thẩm phán lo sợ Thi Kiến Tường bỏ trốn, do đó, ra lệnh tạm giam nhà kinh doanh này tại nhà tù Miami, Florida, Mỹ. 

Theo Chinatimes, Thi Kiến Tường đã sử dụng hai visa không định cư giả mạo, nhập cảnh vào Mỹ từ năm 2016. Nếu bị kết tội, Thi Kiến Tường có thể đối mặt với án tù liên bang lên tới 10 năm và phải nộp phạt 250.000 Mỹ kim. 

Theo 163, năm 2017, Thi Kiến Tường có tên trong danh sách đỏ của Interpol với tội danh lừa đảo theo yêu cầu của Bắc Kinh. Tại Trung Quốc, nhà làm phim này đã lừa số tiền lên tới 15,2 tỉ nhân dân tệ (hơn 2,3 tỉ Mỹ kim) bằng việc lập nên quỹ Kuailu Group.

Tuy nhiên, một luật sư tại Thượng Hải nói: “Trung Quốc truy đuổi Thi Kiến Tường với tội danh gây quỹ bất hợp pháp và gian lận nhưng không có hiệp ước dẫn độ giữa Mỹ và Trung Quốc, do đó Thi Kiến Tường đã trốn sang Mỹ thời gian dài và dù bị bắt ông cũng có thể không bị đưa về quê hương”. 

Thi Kiến Tường sinh năm 1964, vốn là doanh nhân thành đạt với hàng chục công ty lớn trong tay. Năm 2011, ông đầu tư vào lĩnh vực phim ảnh với dự án đầu tiên “Bát tinh báo hỷ” do Dương Mịch, Cổ Thiên Lạc, Ngô Quân Như, Chân Tử Đan đóng chính. 

Sau nhiều lần đầu tư, Thi Kiến Tường có mối liên hệ với các ngôi sao. Ông sử dụng sức ảnh hưởng từ họ để quảng cáo cho hệ thống tài chính của mình, khiến các nhà đầu tư tin tưởng giao tiền. Năm 2015, Thi Kiến Tường trở thành nhà đầu tư và phân phối phim quyền lực bậc nhất tại Trung Quốc. Ông thực hiện các phim như Diệp Vấn 3, Air Strike, The Expendables. 

Sau khi phát hành không lâu, Diệp Vấn 3 (Ip Man 3) bị phanh phui khai khống 32 triệu vé giả. Cuối tháng 3/2016, xảy ra khủng hoảng tiền trên các nền tảng tài chính do Thi Kiến Tường phát triển. Đến tháng 4/2016, Thi Kiến Tường từ chức khỏi các vị trí quan trọng, sau đó trốn sang Mỹ.

Tin tức khác...