Nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực bị y án 12 năm tù

Một tòa án Việt Nam vừa y án 12 năm tù giam đối với nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực, thành viên của Hội Anh em Dân chủ, về tội danh “lật đổ chính quyền nhân dân.”

Chiều ngày 26/12, Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Nguyễn Trung Trực, nói với VOA:

“Hôm nay Tòa Cấp cao tại Đà Nẵng đã xử phúc thẩm ông Nguyễn Trung Trực theo điều 79 “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.” Phiên tòa diễn ra từ 8 giờ đến 10 giờ 45. Kết quả là tòa tuyên y án 12 năm tù và 5 năm quản chế.”

Luật sư Miếng cho biết: “Hội đồng xét xử cũng chỉ lặp lại các tình tiết trong phiên sơ thẩm và đưa ra kết luận y chang như vậy. Trong phiên tòa này không có gì mới. Mặc dù ông nói ông không có mục đích lật đổ chính quyền nhân dân, Viện Kiểm sát vẫn cho rằng hành vi của ông đã tố cáo mục đích của ông cho nên đề nghị y án, và tòa chấp nhận y án.”

Trước đó, vào ngày 12/9, Tòa án sơ phẩm ở Quảng Bình đã tuyên án ông Nguyễn Trung Trực 12 năm tù và 5 năm quản chế vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.”.

Ngay sau phiên sơ thẩm, Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về việc Việt Nam vừa tuyên một bản án hà khắc với chứng cứ mơ hồ đối với nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực.

Xu hướng gia tăng các vụ bắt giữ và những bản án hà khắc đối với các nhà hoạt động ôn hòa tại Việt Nam là đáng lo ngại, bản tuyên bố cho biết thêm.

Ngay sau phiên xử nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực, ông Phil Roberston, Phó Giám đốc phụ trách Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) viết trên Twitter : “Đảng Cộng sản Việt Nam đã kiểm soát phiên tòa trá hình với mức án nặng nề đối với ông Nguyễn Trung Trực…”

Tin tức khác...