Nhà cũ của Lý Tiểu Long ở Hong Kong chính thức bị phá bỏ

Ngôi nhà tại Hong Kong nơi Lý Tiểu Long từng sinh sống đã bị phá bỏ hoàn toàn. Trên mạng xã hội, nhiều người yêu mến huyền thoại võ thuật bày tỏ sự tiếc nuối.
Căn nhà ở phố Cửu Long (Hong Kong) của Lý Tiểu Long đang được xúc tiến phá bỏ để nhường đất cho một dự án mới. Đây từng là chỗ ở yêu thích nhất của Lý Tiểu Long. Những năm cuối đời, ông đã sống cùng gia đình tại biệt thự này.
Ngôi nhà của huyền thoại võ thuật đã hư hỏng trầm trọng và gần như không thể trùng tu. Để bảo đảm an toàn, chính quyền địa phương đã quyết định phá dỡ hoàn toàn căn nhà.
Tại hiện trường, các tấm bạt đã được căng lên, che phủ toàn bộ ngôi nhà. Một số công nhân cũng đã được điều đến xúc tiến phá bỏ căn biệt thự.
Trên mạng xã hội, những khán giả yêu quý Lý Tiểu Long cho biết họ không khỏi đau lòng và xót xa khi biết tin ngôi nhà bị phá bỏ.
Biệt thự bị dỡ bỏ của Lý Tiểu Long rộng khoảng 500m2, tọa lạc tại khu phố đắt đỏ trên đường Cumberland, Cửu Long. Ngôi nhà gồm hai tầng với kiến trúc cầu kỳ, sang trọng thời đó. Không gian xung quanh nhà được bao trùm bởi cây xanh.
Sau khi Lý Tiểu Long qua đời, ngôi nhà từng qua tay nhiều người chủ mới. Có thời gian, nơi ở của huyền thoại võ thuật trở thành khách sạn mini dành cho các đôi tình nhân. Chủ sở hữu cuối cùng của căn nhà này là Dư Bành Niên. Tuy nhiên, ông này đã qua đời vào năm 2015 và để lại di chúc quyên góp ngôi nhà cho quỹ từ thiện.
Trên thực tế, ở Hồng Kông, có rất nhiều người nổi tiếng sau khi mất, nhà ở của họ lúc sinh thời đều được bảo tồn và trở thành địa điểm cho du khách thăm viếng. Tuy nhiên, công tác quản lý lỏng lẻo khiến không ít các di sản bị xâm phạm.
Nhà cũ của Trương Quốc Vinh từng bị trộm leo cửa sổ vào, lấy đi không ít các kỷ vật. Nơi ở của Mai Diễm Phương từng được mở cửa cho những người có hứng thú mua nhà đến xem, còn toàn bộ kỷ vật của bà thì đem ra bán đấu giá. Và giờ là đến việc biệt thự của Lý Tiểu Long bị dỡ bỏ.
Vì vậy, không ít người cho rằng chính quyền Hong Kong nên xem xét lại chính sách quản lý và bảo tồn di sản của những ngôi sao huyền thoại.
Trước đó, nam tài tử Âu Cẩm Đường cũng đã gửi thư cho các cơ quan chính phủ có liên quan yêu cầu họ đưa một lệnh ngừng phá bỏ cũng như lên kế hoạch tái thiết ngôi nhà của Lý Tiểu Long, biến nơi đây trở thành địa điểm du lịch độc đáo tại xứ Cảng thơm. Tuy nhiên, đề nghị đã bị bác bỏ.

More Stories...