Nhà bảo tồn thiên nhiên Nguyễn Văn Thái đoạt giải Môi Trường Goldman

Hà Nội: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 15 tháng 6, ông Nguyễn Văn Thái, một nhà hoạt động tích cực trong việc bảo tồn thiên nhiên, vừa được trao giải thưởng Môi Trường Goldman.
Đây là giải thưởng cao quý nhất được trao cho những người tích cực trong việc bảo vệ môi trường.
Ông Nguyễn Văn Thái là người sáng lập một tổ chức không lợi nhuận Save Vietnam’s Wildlife từ năm 2014.
Tổ chức Cứu động vật hoang dã Việt Nam nhắm vào việc ngăn ngừa việc mua bán những con tê tê và tìm cách bảo tồn loài giống này ở miền cao nguyên, miền bắc Việt Nam.

Con tê tê hay còn gọi là con trút là loài động vật có vú và có vảy duy nhất trên thế giới, đang bị những kẻ gian tìm cách mua bán để làm thuốc chữa bệnh.

Tê tê có ở hầu hết các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc, các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung. Hằng năm, vào khoảng tháng 5 cho đến tháng 11 là thời gian người ta lùng bắt tê tê. Thịt tê tê ít được dùng làm thuốc, chế biến thành những món đặc sản. Còn vảy được sơ chế và dùng làm thuốc chữa bệnh.
Theo Y học cổ truyền, vảy tê tê gọi là xuyên sơn giáp, có tính hơi lạnh, mùi hơi tanh nhưng không chứa độc. Tác dụng chính vào 2 kinh là Can và Vị. Công dụng tiêu viêm, sát khuẩn, giải độc, trừ phong, lợi huyết, lợi sữa và giảm sốt. Trong dân gian thường dùng vảy tê tê để điều trị một số bệnh lý như tắc tia sữa, trị ung nhọt, sởi mọc không đều, mề đay,…

Tin tức khác...