Nguyên nhân sập chúng cư 12 tầng ở Mỹ

Hãng Spunik ngày 5/7 dẫn lời phó thị trưởng Tina Paul tại thành phố Surfside (bang Florida) nêu hàng loạt nguyên nhân khiến chúng cư Champlain Towers South sụp đổ vào tháng trước.
“Theo tôi, có nhiều nguyên nhân chứ không chỉ do xây dựng hay bảo trì kém. Chúng tôi đã thuê công ty kỹ thuật kết cấu để đánh giá và họ còn đánh giá 2 tòa nhà khác cũng có thể có vấn đề”, bà cho biết
Giới chức này cho biết bà từng nhận được một bản đồ khu vực từ thập niên 1920 và có thể tòa nhà được xây tại vị trí đã từng là một con lạch.
Một công ty quan sát hạ tầng từ vệ tinh cũng đã được thuê để điều tra nguyên nhân vụ sập chúng cư trên. Bà Paul còn nhận được một báo cáo cho rằng một tòa nhà xây dựng kế bên đã làm yếu nền đất trong khu vực.
“Hôm đó còn là đêm trăng tròn và bạn phải xem các đợt thủy triều khiến nước di chuyển ra sao. Tôi cho rằng câu trả lời sẽ không chỉ là một nguyên nhân, và có thể có một nguyên nhân đằng sau gây ra tác động dây chuyền”, bà nhận định.
Việc tìm kiếm cứu hộ tại chung cư trên đã tạm ngưng vào khoảng 16 giờ ngày 3/7 và phần còn lại chưa sập của tòa nhà được phá hủy trong tối 4/7.
Tòa chúng cư 12 tầng gồm 136 căn và 55 căn đã bị sụp đổ hoàn toàn hôm 24/6, khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và 121 người vẫn chưa rõ tung tích. Bà Paul cho biết việc tìm kiếm có thể kéo dài “nhiều tuần hoặc nhiều tháng”.

Tin tức khác...