Nguy hiểm cho những người có quốc tịch Canada , qua du lịch ở Trung quốc.

Toronto: Một gia đình người Canadian gốc Trung quốc đã bị cấm không cho trở về Trung quốc thăm ông bố đang đau nặng, theo như những tin tức loan báo hôm thứ năm ngày 17 tháng giêng vừa qua.
Vào hôm 9 tháng giêng, bà Ti Anna Wang cùng gia đình từ Canada về Hàng Châu thăm ông bố đang đau nặng.
Khi đến phi trường Bắc Kinh, ông chồng và đứa con gái 11 tháng được cho vào, nhưng bà Wang bị nhân viên an ninh từ chối không cho đi qua.
Cuối cùng cả gia đình bà Wang đã được phi cơ chở qua một đảo của Nam Hàn.
Trong hôm thứ tư ngày 16 tháng giêng, bà Wang và gia đình đáp máy bay trở lại Toronto. Khi phi cơ đến phi trường Bắc Kinh, và chờ để chuyển sang một phi cơ khác trên chặng đường dài trở lại Canada, 6 nhân viên an ninh đã lên phi cơ, không cho bà Wang dùng điện thoại cầm tay cũng không cho bà này liên lạc với tòa đại sứ Canada ở Bắc Kinh.
Cả gia đình bà sau đó lại được phi cơ chở lại Nam Hàn.
Bố của bà Anna Wang là Vương Băng Dương ( wang BingZhang) là một trong những người tù bị giam cầm lâu nhất ở Trung quốc.
Ông Vương bị nhân viên an ninh Trung quốc, qua Việt Nam bắt giữ và giải giao về Trung quốc vào năm 2002 về những tội danh được gọi là “do thám và khủng bố”.
Theo thân nhân của ông Vương thì ông ta bị bắt giữ vì ủng hộ việc tranh đấu cho tự do dân chủ ở Trung quốc.
Ông Vương là thường trú nhân của Canada và có bằng tiến sĩ trường đại học McGill.
Những căng thẳng đang diễn ra giữa Trung quốc và Canada, sau khi cơ quan an ninh Canada, theo lời yêu cầu của Hoa Kỳ, bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh của công ty viễn thông Huawei, khi bà này đến Vancouver vào tháng chạp năm ngoái 2018.
Hiện nay bộ ngoại giao Canada lên tiếng khuyến cáo cư dân ở Canada nên cẩn thận, khi du lịch qua Trung quốc.

Tin tức khác...