Nguồn gốc của COVID-19 đến từ loài dơi hình móng ngựa?

London: Theo những nguồn tin của báo Daily Mail phổ biến trong hôm chúa nhật ngày 12 tháng 4, thì nguồn lan truyền của đại dịch COVID-19 có thể đến từ loài dơi hình móng ngựa, sống ở vùng rừng núi Vân Nam cách Vũ Hán khoảng trên 1,600 cây số?
Viện nghiên cứu vi rút Vũ Hán với số tiền tài trợ 3.7 triệu Mỹ kim đến từ Viện Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ đã nghiên cứu về những vi rút lan truyền từ loài dơi, sau khi trận dịch SARS bắt nguồn từ Trung quốc và làn tràn trên thế giới vào những năm 2002 và 2003.
Nhiều nguồn tin cho là nguồn gây bệnh COVID-19 không phải bắt nguồn từ chợ bán thú rừng Vũ Hán, nơi cách không xa trung tâm thử nghiệm của viện nghiên cứu vi rút Vũ Hán?
Nữ khoa học gia Shi Zhengli, người được mệnh danh là “Người Dơi của Trung quốc” đã được điều động đến viện nghiên cứu vi rút Vũ Hán vào tháng chạp năm ngoái 2019, khi có những dấu hiệu của đại dịch COVID-19 bắt đầu.
Trong vòng 3 ngày sau khi nhận chức mới, nữ khoa học gia này và nhóm nghiên cứu đã tìm ra những chuỗi phân tử di truyền của loài vi rút COVID-19 tương tự như chuỗi phân tử di truyền trong vi rút tìm thấy từ loài dơi hình móng ngựa, vào ngày 2 tháng giêng năm nay 2020.
Nhưng những khám phá của bà đã không được cho công bố ngay.
Dân biểu Hoa Kỳ Matt Gaetz đã nói là ông ta cảm thấy ghê tởm khi biết là chính quyền Mỹ đã tài trợ cho việc nghiên cứu vi rút của những loài dơi , dẫn đến việc lan truyền của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới.
Trong hôm thứ bảy ngày 11 tháng 4, ông Anthony Bellotti, chủ tịch của tổ chức bảo vệ thú vật White Coat Waste lên tiếng đả kích việc Hoa Kỳ tài trợ cho việc dùng những loài thú rừng trong việc nghiên cứu và cho là những con dơi bị cho nhiễm vi rút, sau đó đã được người đem ra bán ở chợ thú rừng gần đó?
Cũng có nguồn tin cho là các khoa học gia ở viện nghiên cứu vi rút Vũ Hán đã nuôi những con coronavirus trong ống nghiệm và chích vào những con heo mới sinh 3 ngày để thử nghiệm. Nguồn tin đó cũng cho là nhiều khoa học gia trong khi thử nghiệm đã bị nhiễm coronavirus, vì máu của những con heo được thử nghiệm có chứa virút bắn vào người, và sau đó lây qua cho những người khác?

Tin tức khác...