Người láng giềng ích kỷ và vô ơn!

Phi trường Gander 9/11/2001 với 38 phi cơ của các hãng hàng không Mỹ

Toronto: Trong hôm thứ hai ngày 6 tháng 4, tổng thống Trump đã buộc công ty 3M, công ty chuyên sản xuất các vật dụng bảo vệ cá nhân mà đặc biệt là loại khẩu trang N95, không được xuất cảng những loại khẩu trang này qua Canada và các nước Nam Mỹ.
Hàng loạt những dư luận phản đối từ các thường dân cho đến các nhà chính trị, khiến ông Trump phải tạm lui: tòa Bạch Ốc đã đồng ý cho công ty 3M được tiếp tục xuất cảng khẩu trang qua Canada, nhưng công ty này phải bảo đảm sản xuất khoảng 15 triệu khẩu trang N95 cho nội địa Hoa Kỳ.
Tuy ông Trump đã rút lại việc ngăn cấm, nhưng những người Canadians vẫn cay đắng vì nhận ra tâm địa của một người láng giềng mà trước đây những người Canadians rộng lượng và đầy lòng tốt đã từng giúp đỡ.
Không kể hàng năm khi Hoa Kỳ bị thiên tai bão lụt, bị nạn cháy rừng hoành hoành, chính quyền liên bang và các tỉnh bang đã gửi người và tiền bạc qua trợ giúp như trường hợp trận bão Katrina.
Có những lần mà những người Canadians đã không sợ hiểm nguy, lăn xả vào giúp đỡ những người láng giềng .
Chúng ta chỉ kể lại một số trường hợp điển hình:
-Tháng 11 năm 1979, những nhóm bạo động được giật dây bởi ông đạo Ruhollah Khomeini, đã lật đổ vua Mohammad Reza Pahlavi của xứ Ba Tư.
Tòa đại sứ Mỹ với 51 nhân viên ở thủ đô Tehran bị vây hãm trong nhiều tháng trời. Vài ngày trước khi tòa đại sứ Mỹ bị vây, có 8 nhân viên tòa đại sứ Hoa Kỳ mà trong đó có 6 người làm việc cho cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA, đã trốn qua được tòa đại sứ Canada. Tại đây ông đại sứ Ken Taylor của Canada đã giúp chỗ ẩn náu và nuôi dưỡng những nhân viên này trong hơn 3 tháng, trước khi làm giả thông hành Canada, đưa 8 người này thoát khỏi Ba Tư.
-Ngày 11 tháng 9 năm 2001, các nhóm khủng bố cuồng tín đánh cướp những chiếc máy bay hàng không có chở hành khách, đâm vào những cơ sở thương mại và quân sự của Hoa Kỳ ở miền đông bắc nước Mỹ. Hai tòa nhà thương mại World Trade Centers ở thành phố New York cũng là mục tiêu của nhóm khủng bố. Gân 3 ngàn người Mỹ chết và 25 ngàn người khác bị thương.
Trong thời gian khủng bố hoành hoành, tất cả các phi trường Mỹ bị đóng cửa. Không có chỗ đáp xuống, 38 chiếc máy bay thương mại chở hơn 6.600 hành khách Mỹ, phải đáp xuống phi trường Gander, một phi trường nhỏ ở thị trấn Gander, tỉnh bang Newfoundland, nơi mà dân số chỉ có chưa đến 10 ngàn người, đã mở rộng vòng tay tiếp đón những hành khách bị nạn như là những thân nhân ruột thịt.
– Hàng ngày hiện nay có trên 1 ngàn y tá và các chuyên viên y tế sinh sống ở thành phố Windsor, Canada, nhưng vẫn qua làm việc ở các bệnh viện trong thành phố Detroit.
Mới đây sau khi lên tiếng bày tỏ những bất bình, về sự ích kỷ của ông Trump về việc cấm đoán xuất cảng khẩu trang cứu người qua Canada, ông Dwight Ball , thủ hiến tỉnh bang Newfoundland đã cay đắng nói là ông nhận biết về tấm lòng của những người bạn Mỹ, những người mà cư dân trong thị trấn Gander nói riêng và cư dân ở trên toàn Canada nói chung, nhưng ông thủ hiến cũng nhấn mạnh là những người Canadians tốt bụng và giàu lòng thương người, sẽ không suy nghĩ , sẵn sàng giúp trong tương lai cho những người bạn bội bạc đó .

Cư dân thị trấn Gander cứu trợ những người Mỹ kẹt trên các chuyến bay 9/11
Thank you Canada ( Ba Tư 1980)
Tin tức khác...