Người đàn ông lùn nhất thế giới nhận danh hiệu từ Guinness

Edward Nino Hernandez, 34 tuổi, cao 72,1cm, nhận lại danh hiệu “Người lùn nhất thế giới” của tổ chức Guinness sau 10 năm để vuột.
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới hôm 12/5 thông báo đã trao tặng danh hiệu “Người đàn ông lùn nhất thế giới có thể đi lại được” cho Hernandez trùng với sinh nhật của anh. Buổi lễ diễn ra ở thủ đô Bogota của Colombia trong khung cảnh giữ khoảng cách giao tiếp, , với sự hiện diện của gia đình và bác sĩ chấn thương chỉnh hình.
Trong một thông báo, tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới cho biết: “Sau khi bước sang tuổi 34 hôm 10/5, Edward bây giờ có thể bắt đầu tuổi mới của mình bằng một kỷ lục mới tuyệt vời, thứ mà anh ấy đạt được với chiều cao 72,1cm”.
Hernandez chỉ cao hơn một chút so với chiếc va-li xách tay. Anh và gia đình từng sống trong bi quan. Từ bé, anh đã tức giận và chán nản vì mình không lớn lên bình thường như bao đứa trẻ khác.
Đầu những năm 20 tuổi, anh được chẩn đoán bị suy giáp nặng, một loại bệnh kìm hãm chiều cao và khiến sụn xương không phát triển như bình thường. Mẹ của Hernandez cho rằng bệnh tình của anh là do các bác sĩ đã không quan tâm đến việc đo chiều cao của con trai mình thời bé.
Năm 2010, Hernandez được nhiều người biết tới ở tuổi 23, khi Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới trao cho anh danh hiệu “Người đàn ông lùn nhất thế giới” với chiều cao 70,21cm.
Tuy nhiên, chỉ 6 tháng sau, danh hiệu này lọt vào tay Khagendra Thapa Magar, 18 tuổi, cao 67,08 cm. Kỷ lục này sau đó được trao cho Chandra Bahadur Dangi, người chỉ cao 54,6cm. Sau khi Dangi qua đời năm 2015, danh hiệu lại thuộc về Magar.
Cùng lúc đó, Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã quyết định phân chia danh hiệu dành cho những người có thể tự đi lại được và những người cần trợ giúp. Hernandez xác lập lại kỷ lục hồi tháng 1, sau khi Magar qua đời.
Người đàn ông lùn nhất không tự đi được là Junrey Balawing, ở Philippines, cao chỉ 59,93cm, và không di chuyển được do cấu trúc xương yếu. Người đàn ông cao nhất thế giới là Sultan Kösen, ở Thổ Nhĩ Kỳ, cao 2,51m. 

Tin tức khác...