Người cảnh sát bắt sống được kẻ ủi xe giết người, được tôn là một người hùng

Cảnh sát viên Ken Lam và bố

Toronto: Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ ba 24 tháng 4, thì người cảnh sát đã có công bắt sống nghi phạm dùng xe van ủi giết người, đã được vinh danh như là một người hùng.
Cảnh sát viên Ken Lam, 43 tuổi, một cảnh sát viên làm việc cho sở cảnh sát thành phố Toronto trong vòng 7 năm qua, đã lái chiếc xe cảnh sát không bảng hiệu, chặn bắt được nghi can giết người Alek Minassian.
Khi cảnh sát viên Lam ngừng xe bên cạnh chiếc xe van, nghi can Minassian đã ra khỏi chiếc van, tay cầm một vật như khẩu súng chĩa vào người cảnh sát và thách thức ông này bắn vào đầu hắn.
Cảnh sát viên Lam đã tắt đèn chớp, để cho nghi can nghe thấy những gì ông nói, không nổ súng mà đòi nghi can phải nằm xuống.
Sau một lúc đôi co, ông Lam nhận biết là nghi can không có súng, nên đã đút súng vào bao, rút gậy baton ra tiến đến.
Nghi can Minassian biết không dụ người cảnh sát này bắn vào mình, nên đã chịu nằm xuống đất cho viên cảnh sát này còng tay.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia an ninh, thì nếu một nghi can chĩa một vật gì vào một người cảnh sát ở Mỹ thì người cảnh sát này sẽ nổ súng ngay lập tức, không chần chờ như trường hợp vừa xảy ra ở Toronto.
Nhiều cựu cảnh sát trưởng cũng lên tiếng ca ngợi hành động bắt người không cần nổ súng của người cảnh sát Lam: ông đã làm theo đúng những gì đã được học là tìm cách giảm căng thẳng khi phải đương đầu với những nghi can.
Cảnh sát Ken Lam là một người Canadian gốc Hồng Kông.
Thân phụ là ông David Lam cũng từng là cựu cảnh sát ở Hồng Kông, trước khi mang gia đình di dân sang Canada.
Khi đến Canada, ông Ken Lam đã làm việc cho công ty viễn thông Bell Canada 10 năm, trước khi gia nhập vào sở cảnh sát.

Tin tức khác...