Ngoại trưởng Mỹ, bà tổng thống Đài Loan và Joshua Wong sẽ tham dự diễn đàn Dân Chủ.

Hoa Thịnh Đốn: Những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 12 tháng 6, cho biết là trong cuộc hội nghị thượng đỉnh về dân chủ, sẽ diễn ra trong tuần tới tại thành phố Copenhagen, Đan Mạch, thì trong số những người được mời tham dự có ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo, bà tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn và nhà hoạt động dân chủ ở Hồng Kông Joshua Wong.
Theo nhận định của nhiều bình luận gia thời cuộc thì việc mời ba nhân vật vừa kể, đến tham dự hội nghị thượng đỉnh về dân chủ ở Âu Châu, đã là chính quyền Bắc Kinh hết sức tức giận.
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo là người đã tố cáo những con vi rút giết người trên thế giới đến từ Vũ Hán và gọi những con vi rút này là vi rút Vũ Hán. Ông cũng tố cáo là chính quyền Trung quốc đã dấu diếm, không cung cấp tất cả những dữ kiện về con vi rút này cho thế giới biết sớm , và vì thế gây ra cái chết của cả hàng trăm ngàn người.
Trung quốc vẫn coi Đài Loan cũng như Hồng Kông là những vùng đất trực thuộc xứ này, và việc mời bà Thái Anh Văn ở Đài Loan và Joshua Wong ở Hồng Kông, được xem như là xen vào nội bộ của Trung quốc.
Cuộc hội nghị thượng đỉnh về dân chủ sẽ tổ chức qua mạng internet và bà Thái Anh Văn sẽ đọc một bài diễn văn dài chừng 10 phút.

Trung Quốc đã nhiều lần cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào các vấn đề Đài Loan và Hong Kong. Bà Thái Anh Văn và Joshua Whong thường xuyên là hai mục tiêu bị tấn công trên truyền thông Bắc Kinh.
Cũng theo các nguồn tin thân cận, thì trong bài phát biểu tại hội nghị, ông ngoại trưởng Pompeo sẽ nói về Trung Quốc và thách thức đối với các xã hội tự do.

Tin tức khác...