Nghệ thuật dân tộc qua “Thoáng Hương Xưa”

Mùa hè năm 2011, đoàn văn nghệ dân tộc Tre Việt, lần đầu tiên, giới thiệu âm nhạc cổ truyền Việt Nam với khán giả Toronto. “Thoáng hương xưa” là chương trình văn nghệ dân tộc được Tre Việt thực hiện lần thứ hai tại Todmorden Mills Heritage Museum and Arts Centre, 67 Pottery, Toronto, hôm thứ bảy 23/09. Đêm hòa nhạc lần này có sự tham dự của đoàn văn nghệ dân tộc Hướng Việt với trưởng đoàn là bác sĩ Hồng Việt Hải và Thúy Loan (tiểu bang Washington), và các nghệ sĩ: Vưu Láng (Phoenix, Arizona) và Tố Chương (Los Angeles, California).
Xuyên suốt hơn 3 giờ đồng hồ với 15 tiết mục, đêm nhạc dân tộc đã thu hút khán giả ngay từ phần mở đầu mang giai điệu mộc mạc của âm nhạc cổ truyền miền Nam “Bình Bán Vắn” cho đến tiết mục Đông Tây phối khí hòa tấu dân ca ba miền kết thúc chương trình.
Một trong những tiết mục đặc sắc của chương trình là phần hợp tấu bài “Nỗi buồn Châu Pha” của hai nhóm Tre Việt và Hướng  Việt với tiếng đàn t’rưng của Hồng Việt Hải.
“Thoáng hương xưa” được tổ chức vào dịp kỷ niệm sinh nhật Canada tròn 150 tuổi nên nhóm Tre Việt đã mời ban nhạc Payadora Tango cùng góp mặt cho chương trình.
Với thang âm ngũ cung Hò Xự Xang Xê Cống, nghệ sĩ Kim Uyên đã sử dụng đàn tranh tạo nên 7 thang âm của tân nhạc và luôn cả các nốt thăng giảm để hợp tấu cùng với các nhạc cụ Tây Phương.
Dịp này, cô Kim Uyên đã ra mắt ba sáng tác: Vấn Vương Ca Trù, Nhớ Bạn, và Vô Thường đã được thu âm trong 2 CD qua chính tiếng đàn của tác giả: CD Vô Thường và Enlightened Path.
“Khác với những lần tôi đi xem các chương trình hòa nhạc.  Khi khán giả đã vào hết trong rạp màn mới mở ra và các nghệ sĩ mới bắt đầu trình diễn.  Ngược lại ở chương trình này, khi khán giả bước vào thì đã thấy dàn nhạc trên sân khấu làm cho tôi có cảm giác như là các nghệ sĩ đang chào đón chúng tôi.  Điều này làm cho tôi vô cùng xúc động”, nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam, đến từ thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota, nhận xét về “Thoáng hương xưa”.
Với sự chuẩn bị chu đáo từ âm thanh, trang phục, đến tác phẩm và phong cách trình diễn, “Thoáng hương xưa” đã mang đến cho những người dự khán một đêm hòa nhạc cổ truyền tuyệt vời.

Ảnh: VPY-Đỗ Nghĩa

Tin tức khác...